EU có thể thiệt hại gần 110 tỷ USD do chậm tiến độ tiêm vắcxin

Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ thiệt hại kinh tế 90 tỷ euro (108,19 tỷ USD) trong năm nay nếu khối này không theo kịp tiến độ tiêm phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của các khu vực khác.
EU có thể thiệt hại gần 110 tỷ USD do chậm tiến độ tiêm vắcxin ảnh 1Tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo một nghiên cứu do tập đoàn bảo hiểm Alliaz và hãng bảo hiểm tín dụng Euler Hermes thực hiện và công bố ngày 3/2, Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ thiệt hại kinh tế 90 tỷ euro (108,19 tỷ USD) trong năm nay nếu khối này không theo kịp tiến độ tiêm phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của các khu vực khác.

Chính phủ các nước thành viên EU hiện đang hứng chịu chỉ trích về tiến độ chậm chạp trong chương trình tiêm chủng, trong khi công tác tiêm chủng tại Vương quốc Anh, Israel và Mỹ lại đang tiến triển.

Theo nghiên cứu, EU sẽ cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng hiện nay lên gấp 6 lần mới đạt được mục tiêu 70% người lớn miễn dịch vào mùa Hè này.

[Hơn 100 triệu người trên thế giới đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19]

Nếu với tiến độ tiêm chủng hiện nay sẽ không thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng trước năm 2022.

Nghiên cứu nhận định rằng thời gian chương trình tiêm chủng kéo dài hơn thì nền kinh tế của khối sẽ chịu thiệt hại lâu hơn do các biện pháp hạn chế và phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nghiên cứu nêu rõ: "1 euro được đầu tư vào thúc đẩy công tác tiêm chủng (qua cơ sở hạ tầng, tăng cường sản xuất vắcxin) thì có thể tránh được mức thiệt hại cao gấp 4 lần."

Trước đó, ngày 2/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cho biết EU tụt hậu so với các nước khác từ 3-4 tuần về tiến độ tiêm chủng do quy trình phê chuẩn vắcxin ngừa COVID-19 của khối phức tạp hơn.

Bà cho biết những trục trặc về nguồn cung vắcxin sẽ giảm trong quý 2, song việc tăng sản lượng vắcxin vẫn là một thách thức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục