Ngày 5/8, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích các cuộc tấn công mà lực lượng Taliban tiến hành nhằm giành quyền kiểm soát các nhiều vùng lãnh thổ tại Afghanistan dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng cho dân thường.

Trong thông cáo mới, EU cũng kêu gọi các bên tại Afghanistan nhanh chóng thỏa thuận một lệnh ngừng bắn toàn diện và lâu dài.

Đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell và Ủy viên EU phụ trách quản lý khủng hoảng và cứu trợ Janez Lenarcic cho rằng Taliban đã vi phạm cam kết tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Afghanistan thông qua đối thoại.

Hai ông cho rằng sự vi phạm của Taliban đã dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng cho người dân, khiến ngày càng nhiều người phải tha hương đi tìm nơi trú ẩn và tránh xung đột, nhiều công trình cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Thông cáo có đoạn nêu rõ các cuộc tấn công của Taliban đi ngược với những cam kết mà chính lực lượng này đã đưa ra về việc tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại và đi ngược với tinh thần của tiến trình hòa đàm Afghanistan diễn ra tại Doha.

[Afghanistan: 50 tay súng Taliban đầu hàng các lực lượng an ninh]

EU cảnh báo những hành động vi phạm kể trên có thể sẽ bị điều tra theo hướng tội ác chiến tranh, dẫn tới hậu quả là các tay súng Taliban và những chỉ huy của lực lượng này sẽ phải chịu trách nhiệm.

Thông cáo dẫn chứng cụ thể 3 vụ tấn công gần nhất, trong đó có vụ tấn công nhằm vào một văn phòng Liên hợp quốc ở Herat, một vụ tấn công ở Lashkar Gah được cho là khiến 40 dân thường thiệt mạng và vụ tấn công nhằm vào nhà riêng của Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan ở Kabul.

Do đó, EU kêu gọi các bên nhanh chóng đạt thỏa thuận ngừng bắn toàn diện và lâu dài để tạo cơ hội xây dựng nền hòa bình tại Afghanistan.

Tình hình xung đột tại Afghanistan leo thang kể từ tháng Năm vừa qua khi Mỹ và NATO bắt đầu rút quân khỏi quốc gia này.

Taliban đã nhanh chóng giành được quyền kiểm soát nhiều vùng rộng lớn trên lãnh thổ Aghanistan và hiện đang mở rộng chiến dịch tấn công ở một số thành phố lớn của nước này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)