EU, Indonesia tien hanh tap tran hai quan chung lan dau tien hinh anh 1Lực lượng hải quân Indonesia. (Nguồn: indonesiaexpat.biz)

Trong hai ngày 14-15/8, Liên minh châu Âu (EU) và Indonesia đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên trên biển Arab. Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu hộ tống KRI Sultan Iskandar Muda của Hải quân Indonesia và EU NAVFOR Somalia-tàu khu trục ITS Virginio Fasan của Chiến dịch Atalanta. 

Cuộc tập trận dựa trên kịch bản của một chiến dịch chống cướp biển, bao gồm các cuộc đổ bộ trực thăng, các diễn biến chiến thuật phức tạp trên biển, lên các tàu khả nghi và bổ sung nhiên liệu trên biển.

Dự án của EU về Các tuyến đường hàng hải quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (CRIMARIO) đã cung cấp nền tảng Chia sẻ thông tin khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IORIS) để liên lạc giữa những người tham gia tập trận.

Quốc vương Indonesia KRI Iskandar Muda vừa hoàn thành nhiệm vụ cùng Lực lượng đặc nhiệm hàng hải của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Liban. Thông qua những đóng góp tích cực trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, Indonesia có những đóng góp cho hòa bình và an ninh quốc tế theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc. Cả EU và Indonesia đều ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và chủ nghĩa đa phương hiệu quả với cốt lõi là Liên hợp quốc.

[Hàn Quốc cảnh báo thời điểm Triều Tiên hành động gây hấn]

EU và Indonesia cam kết thực hiện một trật tự tự do, rộng mở, bao trùm và dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, được củng cố bằng việc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, dân chủ, pháp quyền, minh bạch, tự do hàng hải và hàng không, không bị cản trở hợp pháp thương mại và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Hai bên tái khẳng định tính ưu việt của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

EU và Indonesia tiến hành Đối thoại Chính sách An ninh thường xuyên nhằm tăng cường hợp tác về các vấn đề an ninh. Cuộc đối thoại lần thứ sáu giữa hai bên đã diễn ra vào tháng 11/2021, tập trung về an ninh hàng hải cùng với cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, chống ma tuý, gìn giữ hòa bình và quản lý khủng hoảng, an ninh mạng, không phổ biến vũ khí hạt nhân và quản lý thiên tai.

EU coi Indonesia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là những đối tác chính để thực hiện Chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phù hợp với Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

EU và Indonesia dự định tăng cường hợp tác hoạt động trên biển, bao gồm các cuộc tập trận hải quân chung và các chuyến cập cảng. Hai bên dự định tăng cường trao đổi thông tin và kinh nghiệm, và xây dựng năng lực nhận thức về lĩnh vực hàng hải, đặc biệt là thông qua các dự án của EU về Tăng cường hợp tác an ninh ở và với châu Á (ESIWA) và về các tuyến đường hàng hải quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (CRIMARIO)./.

(Vietnam+)