EU khong co ke hoach keo dai chuong trinh ho tro tai chinh cho Hy Lap hinh anh 1Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách kinh tế Pierre Moscovici. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách kinh tế Pierre Moscovici ngày 19/4 cho biết khối này không có kế hoạch kéo dài chương trình hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp sau tháng Tám tới.

Ông Moscovici khẳng định không có lý do gì để thay đổi kế hoạch và Hy Lạp sẽ phải hoàn tất chương trình này trong mùa Hè.

Theo ông, việc chấm dứt hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp thể hiện cuộc khủng hoảng kinh tế của EU đã chấm dứt, đồng thời cũng là tín hiệu tốt với chính Hy Lạp, cho thấy họ đã thoát khỏi khủng hoảng, đủ năng lực để phát triển kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân.

Tuyên bố của ông Pierre được đưa ra sau khi có thông tin trên một tờ báo của Đức, cho rằng các chủ nợ cung cấp tín dụng cho Hy Lạp hiện đang cân nhắc kéo dài gói hỗ trợ tài chính trị giá 86 tỷ euro sau khi chương trình này kết thúc vào ngày 20/8/2018.

[Eurozone thông qua khoản cứu trợ 6,7 tỷ euro cho Hy Lạp]

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng khẳng định đến tháng 8/2018 nước này sẽ không cần thêm sự hỗ trợ từ chương trình cho vay nói trên.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Hy Lạp sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 2% trong năm nay. Năm 2017, con số này là 1,4%.

Khoản vay 86 tỷ euro này là gói cứu trợ tài chính thứ ba mà Hy Lạp tiếp nhận từ năm 2010 đến nay nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ. Ba gói cứu trợ quốc tế cho Hy Lạp có trị giá tổng cộng hơn 300 tỷ euro (tương đương 370 tỷ USD) cùng một khoản vay lớn tái cơ cấu nợ tư nhân.

Tuy nhiên, các khoản vay này đi kèm theo những điều khoản bắt buộc Hy Lạp phải thực thi chính sách "thắt lưng buộc bụng" nghiêm ngặt, dẫn đến việc Athens bị suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nạn thất nghiệp tràn lan, lên đến 21%, cao nhất trong EU.

Mãi đến năm 2017, Hy Lạp lần đầu tiên mới có mức tăng trưởng kinh tế dương. Nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm đã đưa ra đánh giá cải thiện tình trạng nợ của Hy Lạp, ghi nhận sự tích cực trong tình hình tài khóa, ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế ở nước này./.


(TTXVN/Vietnam+)