EU không thể liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh đối ngoại của EU cho rằng khối này không thể liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố cho đến khi tòa án EU xác định lực lượng này là thực thể khủng bố.
EU không thể liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố ảnh 1Một vụ phóng tên lửa trong cuộc diễn tập quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại miền nam Iran, ngày 25/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 23/1 cho rằng khối này không thể liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố cho đến khi tòa án EU xác định lực lượng này là thực thể khủng bố.

Tuần trước, Nghị viện châu Âu (EP) đã kêu gọi EU đưa IRGC vào danh sách khủng bố khi cáo buộc lực lượng này đàn áp những cuộc biểu tình ở Iran và cung cấp máy bay không người lái cho Nga.

[IRGC cảnh báo Liên minh châu Âu về danh sách tổ chức khủng bố]

Phát biểu với phóng viên trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng EU tại Brussels (Bỉ), ông Borrell quả quyết: “Đó là điều không thể nếu không có phán quyết của tòa án, trước tiên là phải có phán quyết của tòa án. Bạn không thể tuyên bố rằng tôi coi bạn là phần tử khủng bố vì tôi không thích bạn.”

Theo ông Borrell, tòa án của một quốc gia thành viên EU phải đưa ra phán quyết pháp lý cụ thể trước khi chính khối này được phép hành động./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục