EU ky vong vao nha may pin dien Mat Troi lon nhat chau Au hinh anh 1(Nguồn: Enel)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tập đoàn năng lượng Enel của nước này dự kiến đến tháng 9/2023 sẽ hoàn thành dự án nâng cấp nhà máy 3Sun Gigafactory, chuyên sản xuất tấm pin Mặt Trời có quy mô lớn nhất châu Âu, trên đảo Sicily phía Nam Italy.

Sự kiện được xem là bước ngoặt chiến lược, góp phần giúp các nước Liên minh châu Âu (EU) giảm bớt sự phụ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu cần thiết cho xây dựng các cơ sở điện Mặt Trời, giảm phát thải và tăng cường độc lập về năng lượng.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 600 triệu euro (642 triệu USD) do Chính phủ Italy và EU cung cấp, nhà máy này sẽ sản xuất các tấm pin quang điện dựa trên công nghệ "dị hợp" silicon (HJT) và công nghệ “Tandem,” mang lại hiệu suất tối ưu.

[Thái Lan sắp có trang trại điện Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới]

Dự án nâng cấp được tiến hành từ tháng Tư năm nay sẽ mở rộng công suất sản xuất từ 200MW/năm lên 400MW/năm vào tháng 9/2023, rồi đạt công suất tối đa khoảng 3GW/năm từ tháng 7/2024.

Hoạt động của nhà máy sẽ huy động một đội ngũ chất lượng cao gồm khoảng 900 lao động trực tiếp và tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động gián tiếp.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Enel, ông Francesco Starace, cho biết: “Dựa trên các dự báo về tăng trưởng của năng lượng tái tạo những năm tới, vấn đề đầu tư xây dựng chuỗi sản xuất nội địa, kết hợp nhu cầu về an ninh, độc lập năng lượng với các nhu cầu của nền kinh tế, việc làm và môi trường chính là hướng đi chiến lược đối với Italy và châu Âu."

Ông Francesco Starace nói thêm: "Thông qua dự án 3Sun Gigafactory, chúng ta có thể chứng minh cụ thể năng lực sản xuất pin quang điện hiện đại ở Italy và ở Châu Âu nói chung, đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhờ những sáng kiến này, tương lai của năng lượng sẽ phát triển.”

Về phía Chính phủ Italy, Bộ trưởng Môi trường và An ninh Năng lượng Gilberto Pichetto Fratin khẳng định: “Ý nghĩa chính trị mạnh mẽ của dự án này là việc đưa Italy thoát khỏi sự phụ thuộc vào nước ngoài, cả trên lĩnh vực xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo. Sự độc lập này được củng cố thông qua chất lượng và sự đổi mới, với những sản phẩm hiệu quả, bền chắc, đồng thời dễ tiêu hủy hoặc tái chế hơn."

Bộ trưởng nói thêm rằng giống như trong nhiều lĩnh vực khác, Italy thành công không dựa trên việc tạo ra nguồn sản phẩm nhiều và rẻ, mà là những sản phẩm ưu việt đáp ứng được đòi hỏi của những thị trường khó tính nhất trên thế giới.

Hoạt động của 3Sun Gigafactory cũng phù hợp với cam kết của Chính phủ trong việc tăng cường năng lượng tái tạo với mục tiêu đạt tổng công suất ít nhất 8-10 GW/năm.

Trong khi đó, phát biểu nhân chuyến thăm tới nhà máy 3Sun Gigafactory ngày 06/02, người phụ trách vấn đề năng lượng của EU, bà Ditte Juul Jørgensen đánh giá: “Quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Âu đang được thực hiện thông qua các dự án như 3Sun Gigafactory, từ đó giúp khai thác được tiềm năng to lớn về mở rộng năng lượng tái tạo. Dự án sẽ đưa hòn đảo Sicily trở thành nơi tiên phong về năng lượng Mặt Trời, mang đến lợi ích chung cho Italy và EU"./.

Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)