EU tăng cường vai trò của trung tâm phòng chống dịch bệnh COVID-19

Việc sửa đổi nhiệm vụ của ECDC sẽ cho phép cơ quan này đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ EU và các quốc gia thành viên ngăn ngừa và kiểm soát các mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm.
EU tăng cường vai trò của trung tâm phòng chống dịch bệnh COVID-19 ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 30/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng châu Âu (EC) ngày 30/11 đã đạt được thỏa thuận về việc tăng cường vai trò của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC).

Việc sửa đổi nhiệm vụ của ECDC sẽ cho phép cơ quan này đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên ngăn ngừa và kiểm soát các mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm, cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng của châu Âu ứng phó với các thách thức về y tế trong tương lai.

Trong một tuyên bố chung, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách thúc đẩy lối sống châu Âu Margaritis Schinas và Ủy viên phụ trách y tế và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides bày tỏ vui mừng về thỏa thuận này, nhấn mạnh EU đang tiến thêm một bước tiệm cận một Liên minh y tế châu Âu mạnh mẽ hơn, sở hữu các công cụ cần thiết để tiếp tục cuộc chiến chống dịch COVID-19 và sẵn sàng đối mặt với các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai.

[WHO khuyến nghị người chưa tiêm chủng không đến khu vực lây nhiễm]

Tuyên bố của hai quan chức trên nêu rõ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ECDC đã đi đầu trong nỗ lực chung của EU để giải quyết "tình huống chưa từng có này" và kịp thời đưa ra các đánh giá về rủi ro cũng như lộ trình nhằm tạo điều kiện cho hoạt động đi lại tự do an toàn, theo dõi diễn biến dịch bệnh trong EU.

Bên cạnh đó, ECDC cũng đưa ra khuyến nghị về các biện pháp kiểm soát dịch. Tuyên bố khẳng định nếu không có công việc này của ECDC, sự phối hợp ở cấp độ toàn khối EU sẽ không thể mạnh mẽ như hiện nay.

Trong đề xuất thành lập Liên minh y tế châu Âu vào tháng 11/2020, Ủy ban châu Âu tập trung vào việc xây dựng các biện pháp chuẩn bị và ứng phó với khủng hoảng y tế, bao gồm sửa đổi nhiệm vụ của ECDC để gia tăng khả năng phối hợp và đề xuất các khuyến nghị khoa học nhằm chuẩn bị và thích ứng với quá trình diễn ra khủng hoảng.

Thỏa thuận tăng cường vai trò của ECDC cần sự thông qua chính thức của Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu để có hiệu lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục