EU thong qua co che trung phat moi lien quan den vu khi hoa hoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: gcint.org)

Ngày 15/10, Liên minh châu Âu (EU) đã thiết lập một cơ chế trừng phạt mới nhằm vào những đối tượng hoặc tổ chức sử dụng và chế tạo vũ khí hóa học.

Trong một tuyên bố, Hội đồng châu Âu cho biết cơ chế trên được thông qua tại cuộc họp các ngoại trưởng EU ở Luxembourg, theo đó nhà chức trách sẽ phong tỏa tài sản trong khối của các cá nhân và tổ chức vi phạm, cũng như cấm những đối tượng này đến bất cứ nước nào trong 28 nước thành viên EU.

Các biện pháp hạn chế sẽ được áp đặt đối với những cá nhân và thực thể liên quan trực tiếp đến việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học, những đối tượng hỗ trợ tài chính, kỹ thuật hoặc nguyên liệu, cũng như những người ủng hộ, khuyến khích hoặc dính líu đến hoạt động trên.

[EU sẽ chính thức thông qua cơ chế trừng phạt tấn công hóa học]

Cơ chế mới cũng cho phép EU có quyền áp đặt các biện pháp hạn chế đối với những cá nhân hoặc tổ chức kể trên bất kể sinh sống ở quốc gia hoặc mang quốc tịch nào.

Quyết định của EU góp phần vào những nỗ lực chống phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học, vốn đe dọa nghiêm trọng đến an ninh toàn cầu.

Các biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về sự xuất hiện trở lại của vũ khí hóa học sau hàng thế kỷ với vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị nghi tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng Ba, cũng như những cáo buộc liên tiếp sử dụng các chất bị cấm trong cuộc xung đột tại Syria./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)