EU tìm cách đoàn kết để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng

Ngày 5/9, giá khí đốt của EU đã tăng vọt sau khi tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 2/9 thông báo đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ ngừng hoạt động vô thời hạn.
EU tìm cách đoàn kết để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng ảnh 1Cơ sở nhận và chuyển khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 1 ở Lubmin (Đức), ngày 30/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Pháp và Đức, hai nền kinh tế hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), tuyên bố sẽ hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng và đảm bảo đủ nguồn cung tối thiểu mùa Đông sắp tới.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp E.Macron cho biết nước này sẵn sàng vận chuyển thêm khí đốt cho Đức. Ngược lại, Đức cam kết sẽ cung cấp thêm điện cho Pháp nếu cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài trong suốt mùa Đông.

Tổng thống Pháp khẳng định ưu tiên các biện pháp đoàn kết trong EU để ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, đồng thời cho rằng các phương thức mua chung khí đốt sẽ giúp có được mức giá rẻ hơn.

Về tình trạng giá năng lượng tăng cao trong EU, ông Macron đề xuất thiết lập các cơ chế kiểm soát hoạt động mua đầu cơ trong khối. Tổng thống Pháp ủng hộ biện pháp áp trần giá chung cho toàn EU với khí đốt mua từ Nga.

Dù khẳng định Pháp chưa khủng hoảng đến mức phải chia khẩu phần năng lượng nhưng Tổng thống Macron vẫn kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng như giới hạn mức nhiệt sưởi ấm trong mùa Đông không quá 19 độ C để tránh tình trạng phải điều tiết hoặc cắt điện luân phiên.

[Các nước châu Âu nỗ lực giải quyết bài toán giá năng lượng]

Các Bộ trưởng Năng lượng châu Âu sẽ họp sau vài ngày tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra. Cũng trong ngày 5/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng nêu các đề xuất sắp tới của ủy ban này nhằm giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng cao gồm biện pháp áp giá trần đối với khí đốt Nga bán cho EU qua đường ống dẫn và hỗ trợ các nhà sản xuất điện đang đối mặt với tình trạng thanh khoản hạn hẹp.

Chia sẻ trên Twitter, bà von der Leyen nêu rõ Brussels đang tính toán các biện pháp bảo vệ người dân và ngành công nghiệp trước tình trạng giá khí đốt và giá điện tăng cao đang gây ra cú sốc kinh tế cho EU.

Chủ tịch Ủy EC cho biết các đề xuất sẽ giúp giảm giá khí đốt của Nga vận chuyển qua đường ống, hạn chế nhu cầu tiêu thụ điện và sử dụng doanh thu từ các công ty năng lượng để hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp dễ bị tổn thương.

Ngày 5/9, giá khí đốt của EU đã tăng vọt sau khi tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 2/9 thông báo đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ ngừng hoạt động vô thời hạn. EU cáo buộc phía Nga quyết định tạm dừng cung cấp khí đốt để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Tập đoàn Gazprom đã bác bỏ cáo buộc trên và nêu rõ việc nguồn cung bị cắt giảm là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây cản trở năng lực vận hành hệ thống đường ống dẫn và các vấn đề kỹ thuật. Một số nước EU đang lo ngại nguy cơ Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho khối này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục