EU tuyên bố chính sách ưu đãi thuế của Bỉ là bất hợp pháp

EU tuyên bố chính sách ưu đãi thuế dành riêng cho các công ty đa quốc gia lớn tại Bỉ là bất hợp pháp và yêu cầu các doanh nghiệp này phải hoàn trả 700 triệu euro.
EU tuyên bố chính sách ưu đãi thuế của Bỉ là bất hợp pháp ảnh 1Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager. (Ảnh: Reuters)

Ngày 11/1, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố chính sách ưu đãi thuế hiện hành dành riêng cho các công ty đa quốc gia lớn tại Bỉ là bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp này phải hoàn trả 700 triệu euro (tương đương 762 triệu USD) tiền thuế thất thoát.

Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết các việc ưu đãi thuế chọn lọc mà Chính phủ Bỉ dành cho 35 công ty đa quốc gia "có lợi nhuận vượt mức" là không phù hợp với các quy định của EU về hỗ trợ nhà nước, trong đó nghiêm cấm cung cấp lợi thế chọn lựa có lợi cho một số doanh nghiệp nhất định.

Bà Vestager nhấn mạnh chính sách thuế này "bóp méo" sự cạnh tranh công bằng, gây bất lợi cho các công ty không phải là đa quốc gia.

Kể từ năm 2013, Ủy ban châu Âu (EC) đã và đang tiến hành điều tra việc áp dụng thuế doanh nghiệp tại một số quốc gia châu Âu nhằm phòng chống tình trạng trốn thuế ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp đa quốc gia.

Sau vụ bê bối thuế liên quan đến 340 công ty đa quốc gia ở Luxembourg vào tháng 12/2014, EC mở rộng thu thập thông tin thuế tại tất cả các quốc gia EU.

Ngoài Bỉ, EU cũng đã tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào các thỏa thuận thuế cụ thể như Tập đoàn Apple của Mỹ ở Ireland, "gã khổng lồ" chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks (Mỹ) ở Hà Lan và McDonald ở Luxembourg.

Hồi tháng 10 năm ngoái, EC đã kết luận các thỏa thuận về thuế của Starbucks tại Hà Lan và công ty sản xuất ôtô Fiat (Mỹ) tại Luxembourg là bất hợp pháp, đồng thời truy thu 23-34 triệu USD tiền thuế thất thoát đối với mỗi hãng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục