EU va Anh no luc dat thoa thuan thuong mai truoc cuoi nam toi hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/12, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), Michel Barnier, tuyên bố EU sẽ nỗ lực hết sức để đáp ứng được thời hạn gấp rút và đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với nước Anh trước cuối năm tới.

Trả lời phóng viên, ông Barnier nói EU sẽ nỗ lực tối đa nhằm đáp ứng thời hạn 11 tháng cho việc ký kết thỏa thuận thương mại với Anh và tránh khả năng không thỏa thuận, khi điều này có thể khiến nền kinh tế phải gánh thiệt hại.

Được hỏi về việc Thủ tướng Anh từ chối gia hạn các cuộc đàm phán nếu cần, ông không đưa ra bình luận và nói rằng người Anh sẽ lựa chọn thủ tục mà họ muốn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử ngày 12/12, với cam kết thực hiện việc đưa nước Anh ra khỏi EU vào đúng thời hạn là ngày 31/1/2020.

Trong cuộc họp đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử vào ngày 17/12, ông nói sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện các cam kết. Ông đe dọa sẽ ngăn chặn bất kỳ yêu cầu nào về gia hạn giai đoạn chuyển tiếp đến sau năm 2020, được bắt đầu từ sau khi Anh ra khỏi EU và kéo dài đến cuối năm.

[Thủ tướng Anh quyết tâm hoàn tất đàm phán thương mại với EU trong 2020]

Trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ursula von der Leyen, ông Johnson nhất trí khởi động các cuộc đàm phán thương mại sớm nhất có thể. Bà von der Leyen cho biết hai bên sẽ gặp nhau vào đầu năm 2020 và khẳng định Anh luôn là một người bạn, đối tác và đồng minh của EU.

Một phát ngôn viên của ông Johnson nói thêm rằng, Anh và EU sẽ làm việc theo khung thời gian đã rõ ràng, hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận về một mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai vào tháng 12/2020.

Một thỏa thuận thương mại toàn diện sẽ bao gồm mọi khía cạnh, từ các dịch vụ tài chính và các quy định về xuất xứ đến thuế, các quy định về hỗ trợ của nhà nước đến nghề cá, mặc dù quy mô và trình tự của bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai vẫn còn phải được thỏa luận.

Bất kỳ thỏa thuận miễn thuế, miễn hạn ngạch nào cũng sẽ đảm bảo một sân chơi công bằng trong các lĩnh vực như hỗ trợ của nhà nước và cạnh tranh, luật lao động và môi trường cũng như thuế quan.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cảnh báo thời hạn 11 tháng là rất eo hẹp để tạo ra được một thỏa thuận tham vọng. Ông cho rằng sẽ thực sự có vấn đề khi bắt tay vào đàm phán để đạt một thỏa thuận thương mại toàn diện và một khung thời gian cứng nhắc sẽ khiến cho một số điều sẽ không đạt được.

Nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai và giai đoạn chuyển tiếp không được gia hạn, hoạt động thương mại song phương sẽ diễn ra theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, với nhiều phiền toái cho các doanh nghiệp./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)