(Nguồn: Brink)

Ngày 3/8, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và ủng hộ tự do thương mại. Thỏa thuận này đạt được trong cuộc họp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Đại diện Cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Singapore.

Bà Mogherini đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa EU và Trung Quốc. Quan chức này khẳng định EU sát cánh cùng Trung Quốc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và ủng hộ tự do thương mại, theo đó Brussels sẵn sàng tăng cường đối thoại và hợp tác chiến lược với Bắc Kinh.

[Đối thoại Chiến lược cấp cao Liên minh châu Âu và Trung Quốc]

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng việc Trung Quốc và EU đẩy mạnh đối thoại và hợp tác chiến lược, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế không chỉ đem lại lợi ích cho hai bên mà còn góp phần duy trì ổn định và hòa bình trên thế giới trước tình hình quốc tế nhiều bất ổn.

Theo quan chức này, hai bên đã tổ chức thành công cuộc đàm phán tại thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 7 vừa qua và đã nhất trí bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU lần thứ 20 diễn ra hôm 16/7 vừa qua ở thủ đô Bắc Kinh đã nhất trí hợp tác để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và ủng hộ thương mại tự do toàn cầu.

Đây có thể xem là tín hiệu về sự đồng lòng nhất định của Bắc Kinh và Brussels nhằm chống lại chính sách bảo hộ thương mại và tăng thuế quan mà Mỹ đang áp đặt với cả Trung Quốc và EU, gây ra những tranh cãi gay gắt có nguy cơ “kích hoạt” một cuộc chiến thương mại quy mô lớn gây tổn hại cho kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí trao đổi về các đề nghị tiếp cận thị trường lẫn nhau để thúc đẩy một thỏa thuận đầu tư song phương./.