Eurozone: Tang truong tin dung khoi sac trong thang 10/2019 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ING)

Số liệu thống kê do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 28/11 cho thấy, tốc độ tăng trưởng tín dụng cho doanh nghiệp và hộ gia đình ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng mạnh trong tháng 10/2019.

Đây là một thông tin tích cực đối với ECB sau khi công bố biện pháp kích cầu mới đề hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, tín dụng cho các doanh nghiệp phi tài chính ở Eurozone trong tháng 10/2019 đã tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2018, sau khi tăng 3,6% trong tháng 9/2019. Trong khi đó, tín dụng cho hộ gia đình ở Eurozone trong tháng 10/2019 tăng 3,5%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với tháng 10/2019.

Tăng trưởng tín dụng của khu vực tư nhân ở Eurozone đã nhích nhẹ từ 3,6% lên 3,7% trong tháng 10/2019.

Số liệu công bố hàng tháng nói trên được theo dõi chặt chẽ để đánh giá mức độ hiệu quả của những nỗ lực mà đang ECB thực hiện nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và đầu tư ở Eurozone, với mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và duy trì lạm phát thấp.

[Ủy ban châu Âu: Kinh tế toàn cầu tăng trưởng vừa phải trong 2 năm tới]

Tân Chủ tịch ECB Christine Lagarde cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ nới lỏng của người tiền nhiệm Mario Draghi. Bà Lagarde cho rằng ECB cần duy trì chính sách tiền tệ có khả năng thích ứng cao trong một giai đoạn dài.

Cuối tháng 9/2019, ông Draghi đã thông báo các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế mới để ứng phó triển vọng ảm đạm của kinh tế Eurozone, trong đó có cắt giảm lãi suất xuống mức âm và nới lỏng các điều kiện đối với đợt tín dụng “rẻ” mới cho các ngân hàng.

Bên cạnh đó, ECB cũng tái khởi động chương trình mua trái phiếu chỉnh phủ và doanh nghiệp với trị giá 20 tỷ euro (22,2 tỷ USD)/tháng, dẫn tới việc một số thành viên lãnh đạo ECB cho rằng động thái này là "quá mạnh tay"./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)