F0 tang manh, thanh pho Cao Bang xem xet nang cap do dich hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng thuộc quy định. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tại thành phố Cao Bằng liên tục tăng mạnh khiến cho hệ thống y tế bị áp lực lớn.

Bên cạnh đó, sự thiếu hụt về nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị và cồn sát khuẩn khiến hệ thống y tế nơi này càng gặp nhiều khó khăn.

Để đối phó với tình hình, Sở y tế và Ủy ban Nhân dân thành phố Cao Bằng đang xem xét nâng cấp độ dịch lên cấp độ 3 để hạn chế người dân di chuyển, tăng cường phòng, chống dịch.

Từ 14/2 đến nay, số ca nhiễm mới tại tỉnh Cao Bằng luôn ở mức cao; riêng ngày 24/2 là 884 ca; trong đó thành phố 402 ca, huyện Hoàn An 119 ca. Trong khu vực trường học từ ngày 14-23/2 vừa qua có 689 F0, trong đó 47 giáo viên và 642 học sinh.

[Số ca mắc COVID-19 tại Cao Bằng liên tiếp lập đỉnh mới]

Dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh sau Tết Nguyên đán, khi nhiều công dân từ các vùng có dịch về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, việc thiếu kiểm soát trong các hoạt động vui chơi, giải trí, đi lại tự do trong dịp Tết, tâm lý chủ quan của người dân… đã gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh

Việc tăng mạnh số ca F0 đã khiến hệ thống y tế tại thành phố Cao Bằng bị quá tải. Theo ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại thành phố đang diễn biến phức tạp và có dấu hiệu quá tải, nhiều nhân viên y tế kiệt sức, bị lây nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân.

Sở Y tế đã họp và thống nhất với Ủy ban Nhân dân thành phố Cao Bằng nâng cấp độ dịch của thành phố lên cấp độ 3 để hạn chế đi lại, di chuyển. Đồng thời, Sở lên phương án tăng cường, hỗ trợ nhân lực, cán bộ cho thành phố chống dịch.

Cả thành phố còn khoảng hơn 700 người chưa được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 do có lo ngại về bệnh nền. Sở đang tiếp tục tổ chức phân tầng các đối tượng nguy cơ cao để có phương án đảm bảo an toàn; khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang và sử dụng sinh phẩm xét nghiệm hợp lý để tránh lãng phí./.

Quốc Đạt (TTXVN/Vietnam+)