Ngày 26/9, Facebook đã công bố những tiêu chuẩn nghiêm ngặt áp dụng với các quảng cáo chính trị trên mạng xã hội tại Singapore nhằm ngăn chặn tình trạng lan truyền thông tin giả mạo trong bối cảnh quốc gia này đang chuẩn bị cho một cuộc bầu cử.

Giám đốc chính sách cộng đồng Facebook Katie Harbath cho biết theo các quy định mới, mọi quảng cáo liên quan tới bầu cử và chính trị ở Singapore đăng tải trên Facebook hoặc Instagram sẽ phải xác nhận danh tính và địa điểm cũng như người chịu trách nhiệm cho quảng cáo.

Người đăng cũng phải cung cấp thông tin như số điện thoại, email hoặc địa chỉ trang web có liên quan tới quảng cáo. Ngoài ra, các yêu cầu mới cũng áp dụng với những người muốn đăng quảng cáo liên quan tới các vấn đề xã hội như nhập cư và tội phạm.

Đây đều là những vấn đề rất thu hút dư luận Singapore trên Facebook. Giám đốc Harbath khẳng định để đảm bảo một môi trường thảo luận lành mạnh tại Singapore, Facebook đã thực hiện những bước nhằm hạn chế lan truyền thông tin giả mạo, ngăn chặn yếu tố can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử tại quốc gia này đồng thời đảm bảo tính minh bạch và xác thực của hoạt động quảng cáo trên Facebook.

Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều đồn đoán rằng Singapore sẽ tổ chức bầu cử ngay sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long triệu tập ủy ban đánh giá các ranh giới phân chia khu vực bầu cử trong tháng này.

[Giới chuyên gia đánh giá lợi thế của đảng cầm quyền Singapore]

Đây được coi là bước đi đầu tiên hướng tới việc tổ chức bầu cử tại "đảo quốc Sư tử." Trong thời gian qua, Facebook liên tục thắt chặt quy định với những quảng cáo chính trị đăng tải trên mạng xã hội ở khắp nơi trên thế giới từ Mỹ cho tới Ấn Độ sau khi xuất hiện làn sóng chỉ trích rằng nền tảng này bị lợi dụng để thâu tóm các cuộc bầu cử.

Hồi đầu năm nay, giới chức Singapore đã thông qua luật mới chống tin tức giả mạo khi chính phủ cáo buộc các hãng công nghệ lớn không thể tự quản lý chính các nền tảng của mình.

 Luật yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội phải đính chính hoặc gỡ bỏ những nội dung mà chính phủ cho là giả mạo./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)