Gioi chuyen gia danh gia loi the cua dang cam quyen Singapore hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Singapore, tháng 11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Giới phân tích Singapore đã đưa ra nhiều nhận định sau quyết định ngày 4/9 của Thủ tướng Lý Hiển Long về việc thành lập một ủy ban thực hiện nhiệm vụ rà soát lại những quy định bầu cử.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Cơ quan Bầu cử Singapore (ELD) thông báo Thủ tướng Lý Hiển Long đã thành lập Ủy ban Xem xét khu vực bầu cử (EBRC).

Ủy ban này có nhiệm vụ xem xét lại việc phân chia các khu vực bầu cử hiện tại, đưa ra kiến nghị về số lượng, phạm vi các khu vực bầu cử nhóm nghị sỹ (GRC) và khu vực bầu cử một nghị sỹ (SMC) xuất phát từ những thay đổi đáng kể về số lượng cử tri tại các khu vực bầu cử hiện tại.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng yêu cầu EBRC nghiên cứu việc giảm quy mô thành viên của từng GRC và tăng số lượng các SMC (hiện tại Singapore có 16 GRC và 13 SMC).

[Singapore có thể sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong năm nay]

Nhiều nhà phân tích cho rằng chính phủ Singapore và đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền có thể tổ chức bầu cử vào tháng 12 năm nay do điều này sẽ giúp PAP có nhiều lợi thế vì các đảng chính trị đối lập khác không đủ thời gian để chuẩn bị, đồng thời cũng phần nào giúp PAP hạn chế tâm lý tiêu cực của cử tri nếu tình hình kinh tế tiếp tục xấu đi.

Một số chuyên gia khác lại cho rằng thời điểm bầu cử có thể là tháng 4 hoặc tháng 5 năm sau, sau khi Singapore công bố Ngân sách Quốc gia, yếu tố cũng sẽ giúp tạo thêm nhiều thuận lợi cho PAP trong việc thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Tại Singapore, việc thành lập EBRC là dấu hiệu rõ nét cho thấy một cuộc bầu cử sắp diễn ra. Trong những cuộc bầu cử trước đây, khoảng thời gian giữa thời điểm thành lập EBRC cho tới Ngày Bầu cử là từ 2 đến 7 tháng. Đây là lần đầu tiên ELD chính thức công bố việc thành lập EBRC.

Trong các cuộc bầu cử năm 2006 và 2015, việc công bố thành lập ủy ban này do các bộ trưởng thông báo tại Quốc hội. Năm 2011, Thủ tướng Lý Hiển Long công bố việc thành lập EBRC trong khi trả lời báo chí.

Mặc dù không công bố cụ thể cơ cấu nhân sự, nhưng thông thường EBRC gồm 5 người là Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng (làm Chủ tịch EBRC), lãnh đạo các cơ quan quản lý về nhà ở, giao thông, thống kê và ELD.

Theo luật pháp Singapore, cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ phải được tổ chức trước tháng 4/2021.

Tổng tuyển cử tại quốc gia Đông Nam Á gồm 5 bước: thành lập EBRC; công bố báo cáo về khu vực bầu cử (các chính đảng hoàn tất danh sách ứng cử viên và giới thiệu với các cử tri); tổng thống giải tán quốc hội theo đề xuất của thủ tướng và thông báo tiến hành tổng tuyển cử; công bố danh sách ứng cử viên và thông báo ngày bầu cử./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)