FAO: San luong luong thuc cua Tho Nhi Ky thiet hai nghiem trong hinh anh 1Thực phẩm được bày bán tại cửa hàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 31/3 cho biết trận động đất kinh hoàng, xảy ra ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria hồi tháng 2 vừa qua, khiến sản lượng nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại tới hơn 20%.

Trong đánh giá sơ bộ, FAO nhấn mạnh trận động đất xảy ra ngày 6/2 đã gây “thiệt hại nặng nề đối với nông nghiệp, trong đó có cây trồng, vật nuôi, nghề cá và nuôi trồng thủy sản, cũng như cơ sở hạ tầng nông thôn ở các khu vực bị ảnh hưởng” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, trận động đất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến 11 tỉnh nông nghiệp trọng điểm và cuộc sống của 15,73 triệu người tại các địa phương này, gây thiệt hại tới hơn 20% sản lượng lương thực” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, có tới 66% dân số ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất phải sống dựa vào nông nghiệp.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Thâm hụt ngân sách tăng mạnh sau thảm họa động đất]

Liên hợp quốc ước tính thiệt hại của trận động đất đối với cơ sở hạ tầng, vật nuôi và mùa màng tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 1,3 tỷ USD và đối với nông nghiệp là 5,1 tỷ USD.

Động đất xảy ra khiến nhiều tòa nhà sụp đổ, mùa màng hư hại, vật nuôi bị chết. Không chỉ vậy, trận động đất còn gây ra tình trạng thiếu lao động, nhất là khi vụ thu hoạch mùa Hè đang đến gần, cũng như việc thiếu chuồng trại, thức ăn, vaccine cho vật nuôi.

Do đó, FAO đang kêu gọi khoản hỗ trợ trị giá 112 triệu USD, để giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có khoản tiền 25 triệu USD, được Liên hợp quốc kêu gọi vào tháng 2, nhằm cung cấp tiền mặt, vật nuôi và vật tư nông nghiệp cho 900.000 người ở các vùng nông thôn./.

Đức Trung (TTXVN/Vietnam+)