Fed: Giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt mà kinh tế Mỹ không suy thoái mạnh

Theo quan chức Fed, nền kinh tế giảm tốc có nghĩa là số việc làm mới giảm khi chi phí đi vay gia tăng, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn ở mức thấp khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.
Fed: Giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt mà kinh tế Mỹ không suy thoái mạnh ảnh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Arcadia, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Michelle Bowman, tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp dù lãi suất tăng và lạm phát giảm là dấu hiệu cho thấy giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt mà nền kinh tế không suy thoái mạnh.

Fed đã nhiều lần tăng lãi suất trong năm ngoái nhằm kiểm soát lạm phát ở mức cao kỷ lục nhiều thập kỷ, thông qua việc làm giảm tốc nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng không gây ra suy thoái.

Nền kinh tế giảm tốc có nghĩa là số việc làm mới giảm, khi chi phí đi vay gia tăng.

Tuy nhiên, bà Bowman cho rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ và đạt tiến triển trong việc kiểm soát lạm phát.

[CEO Citigroup: Fed sẽ tăng lãi suất lên gần 5,5% vào tháng 5 tới]

Trong tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy số việc làm mới vẫn cao trong tháng 12/2022, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%. Trong khi đó, Fed đã tăng lãi suất từ gần 0% lên 4,25-4,5%.

Bà Bowman nói nợ của các gia đình ở mức thấp cùng với bản cân đối kế toán mạnh và thị trường việc làm khả quan có nghĩa người tiêu dùng và các doanh nghiệp có thể tiếp tục chi tiêu khi tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Dù vậy, bà cảnh báo Fed vẫn cần tiếp tục tăng lãi suất để khôi phục sự ổn định giá cả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục