Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”: Lan tỏa văn hóa Hà Nội

Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” lan tỏa tinh thần đoàn kết, giao lưu, hội nhập và phát triển giữa phụ nữ Hà Nội và phụ nữ quốc tế, vì bình đẳng giới, sự tiến bộ của phụ nữ.

Biểu diễn văn nghệ tại Festival. (Ảnh: TTXVN phát)
Biểu diễn văn nghệ tại Festival. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 2/3, Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2024 do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức đã được khai mạc tại Công viên Thống Nhất (đường Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tới dự có Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; đại diện các bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội, các đại biểu quốc tế và hơn 1.000 cán bộ, hội viên phụ nữ, người dân Thủ đô.

Phát biểu khai mạc Festival, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh nhấn mạnh, năm 1999, Hà Nội tự hào là 1 trong 5 thành phố của thế giới và là đại diện duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình."

Năm 2019, UNESCO một lần nữa vinh danh Hà Nội là thành viên của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo. Những năm qua, chính quyền và nhân dân Thủ đô, trong đó có các tầng lớp phụ nữ luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, chung sức đồng lòng xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là trái tim của cả nước, thành phố hòa bình, sáng tạo.

“Chương trình Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” được tổ chức nhằm khơi dậy niềm tự hào của cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô về truyền thống của phong trào phụ nữ quốc tế, truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam; truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, Thành phố vì hòa bình; lan tỏa tinh thần đoàn kết, giao lưu, kết nối, hội nhập và phát triển giữa phụ nữ Hà Nội và phụ nữ quốc tế, vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ,” Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh nhấn mạnh.

Festival bao gồm nhiều hoạt động, thu hút hàng nghìn vận động viên, cổ động viên và người dân Thủ đô tham dự, như Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sản phẩm, ẩm thực Hà Nội và các nước tại 30 gian hàng; Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp” lần thứ 1.

Đặc biệt, Liên hoan “Vũ điệu hòa bình-hữu nghị”, gồm những tiết mục biểu diễn đến từ các nền văn hóa khác nhau được thể hiện bởi các nghệ sỹ, các học sinh, sinh viên quốc tế, các cán bộ, hội viên, phụ nữ Thủ đô.

Trước đó, sáng cùng ngày, trong khuôn khổ Festival đã diễn ra Giải đi bộ phụ nữ Thủ đô khỏe-đẹp lần thứ 1, thu hút hơn 300 vận động viên tham gia.

Giải chạy do báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố, Ủy ban Hòa bình thành phố tổ chức.

Theo Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô, Trưởng Ban Tổ chức giải Lê Quỳnh Trang, những năm qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao luôn được Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội quan tâm. Các cấp Hội phụ nữ coi trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia rèn luyện sức khỏe. Nhiều mô hình, loại hình hoạt động thể dục thể thao phong phú được tổ chức, có sức lan tỏa sâu rộng, lôi cuốn đông đảo phụ nữ tham gia như Câu lạc bộ dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, yoga, khiêu vũ thể thao, dân vũ.

Ngay sau lễ phát động, hơn 300 vận động viên nam, nữ từ 18-60 tuổi đã tham gia tranh tài. Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 20 giải Khuyến khích cho các vận động viên tham dự giải.

Để giải chạy thêm phần ý nghĩa, tại chương trình, Ban Tổ chức đã kêu gọi các đại biểu, hội viên phụ nữ và nhân dân Thủ đô cùng chung tay, chia sẻ, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, để “không phụ nữ và trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục