Fitch Ratings canh bao vien canh am dam voi nganh ngan hang Trung Quoc hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Fortune)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) vừa cho hay, các ngân hàng ở Trung Quốc có thể ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh hơn trong nửa cuối năm 2020 khi các khoản nợ xấu tiếp tục tăng do ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giới chức Trung Quốc dự kiến sẽ phải xử lý 3.400 tỷ NDT (497 tỷ USD) nợ xấu của ngành ngân hàng nước này trong năm 2020, trong đó mới chỉ có 1/3 số nợ xấu trên được xóa.

Trong nửa đầu năm 2020, lợi nhuận ròng của các ngân hàng Trung Quốc đã giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn khoảng 1.000 tỷ USD (146,2 tỷ USD) do tỷ suất lợi nhuận thấp hơn và mức lỗ của "mảng" cho vay cao hơn dự kiến.

Năm ngân hàng lớn của Trung Quốc thông báo lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020 đã giảm ít nhất 10% so với cùng kỳ năm 2019, mức giảm lợi nhuận mạnh nhất trong ít nhất một thập niên qua.

[Lợi nhuận của ngân hàng Trung Quốc giảm lần đầu từ khủng hoảng 2008]

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 song cũng là một trong những nước có sự phục hồi kinh tế sớm nhất. Tuy vậy, các ngân hàng Trung Quốc hiện vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức và sức ép đối với triển vọng lợi nhuận hoạt động của họ vẫn có thể kéo dài sang năm 2021.

Ngoài ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, Fitch Ratings cũng đề cập tới căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc như một sự bất ổn ảnh hưởng tới triển vọng lợi nhuận của ngành ngân hàng Trung Quốc. Theo Fitch Ratings, cho dù đứng trước những thách thức song các ngân hàng Trung Quốc vẫn có kế hoạch chi trả cổ tức cho năm 2020 và điều này có thể hạn chế sự tăng trưởng của họ.

Các ngân hàng Trung Quốc hiện đang ở “tuyến đầu” trong những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm ứng phó ảnh hưởng kinh tế của dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình trong nước. Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng nước này “hy sinh” lợi nhuận để hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua việc giảm lãi suất cho vay và hoãn thời hạn trả nợ cho họ.

Tuy vậy, Fitch Ratings vẫn giữ triển vọng “ổn định” đối với môi trường hoạt động kinh doanh của các ngân hàng Trung Quốc. Theo Fitch Ratings, nhờ những nỗ lực giải quyết nợ xấu thì ngành ngân hàng Trung Quốc có thể ngăn chặn nguy cơ gia tăng rủi ro tín dụng./.

 
(TTXVN/Vietnam+)