Gan 20.000 tre em nuoc ngoai tai Nhat Ban khong di hoc hinh anh 1Trẻ em Brazil tham dự một lớp học dành cho người Brazil, ở Ogaki, tỉnh Gifu. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 27/9, một nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản chỉ ra gần 20.000 trẻ em quốc tịch nước ngoài đang sinh sống tại quốc gia này không đi học dù đủ tiêu chuẩn nhập học.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này, được Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản thực hiện trong hai tháng Năm và tháng Sáu vừa qua.

Theo kết quả nghiên cứu, 19.654 trẻ em nước ngoài (15,8% tổng số trẻ em nước ngoài tại Nhật Bản) không theo học tại các trường tiểu học hoặc trung học cơ sở công lập dù đủ điều kiện nhập học. Trong đó, một số em học ở các trường quốc tế.

Cũng theo nghiên cứu này, có 1.196 thành phố (68,7% tổng số thành phố trên cả nước) có ít nhất một trẻ trong độ tuổi đến trường là trẻ người nước ngoài.

Theo bộ trên, trẻ em nước ngoài được học miễn phí tại các trường tiểu học hoặc trung học cơ sở ở Nhật Bản theo đúng quy định luật pháp.

Tuy nhiên, không giống trẻ em Nhật Bản, việc đến trường là không bắt buộc với trẻ nước ngoài.

Lý giải cho tình trạng trên, Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản cho biết một số trẻ em và người bảo hộ không thành thạo tiếng Nhật Bản trong khi sự hỗ trợ ở các chính quyền địa phương cũng khác nhau, có trường hợp trẻ ở nhà làm việc hoặc trông nom các em trong gia đình.

Sau khi chính phủ triển khai hệ thống cấp thị thực mới từ hồi tháng Tư vừa qua nhằm thu hút các lao động nước ngoài, số gia đình người nước ngoài tại Nhật Bản được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Dựa trên nghiên cứu này, Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ những trẻ hiện không đi học sớm được tới trường.

Nghiên cứu được thực hiện với sự phối hợp từ các sở giáo dục của 1.741 thành phố, với 124.049 trẻ đăng ký sinh sống tại Nhật Bản trong đó có 87.164 trẻ ở độ tuổi học tiểu học và 36.885 trẻ ở độ tuổi trung học cơ sở. Trẻ hai quốc tịch không bao gồm trong nghiên cứu này.

Tính theo đơn vị tỉnh, Tokyo là địa phương có số trẻ người nước ngoài không tới trường cao nhất với 7.898 trẻ, theo sau là Kanagawa với 2.288 trẻ, Aichi - 1.846 trẻ, Chiba - 1.467 trẻ và Osaka có 1.457 trẻ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, khoảng 649 thành phố, thị xã (1/3 tổng số thành phố  trên cả nước) không gửi thông báo đăng ký học tiểu học và trung học cơ sở tới các hộ gia đình có trẻ em nước ngoài đủ tiêu chuẩn đi học, thậm chí ở những địa phương có gửi thông báo thì cũng chỉ có thông báo bằng tiếng Nhật./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)