Gần 8.000 doanh nghiệp vận tải chưa chịu kiểm tra sức khỏe lái xe

Các đơn vị kinh doanh vận tải không tổ chức kiểm tra sức khỏe lái xe Sở sẽ tạm ngừng cấp đổi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô.
Các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ôtô trên địa bàn thành phố Hà Nội không kiểm tra sức khỏe lái xe sẽ bị tạm ngừng cấp phù hiệu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ôtô trên địa bàn thành phố Hà Nội không kiểm tra sức khỏe lái xe sẽ bị tạm ngừng cấp phù hiệu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Hiện còn 7.789 đơn vị kinh doanh vận tải chưa nộp báo cáo về kết quả kiểm tra sức khỏe lái xe theo yêu cầu của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, từ đầu năm 2019, đơn vị đã có thông báo yêu cầu các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn hà nội tổ chức khám sức khỏe lái xe. Đến nay, Sở này mới nhận được 223 báo cáo của các doanh nghiệp vận tải về kết quả kiểm tra sức khỏe lái xe.

“Các đơn vị vận tải không tổ chức kiểm tra sức khỏe lái xe Sở sẽ tạm ngừng cấp đổi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô và sẽ giải quyết cấp đổi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô và cấp mới (đổi) các loại phù hiệu, biển hiệu khi đơn vị chấp hành đầy đủ các quy định này,” lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cho hay.

Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải nghiêm túc thực hiện việc tổng kiểm tra khám sức khỏe cho các lái xe của đơn vị và tổng hợp báo cáo kết quả khám sức khỏe gửi về Sở trước ngày 15/6 tới.

[Hà Nội tổng kiếm tra khám sức khỏe lái xe ôtô kinh doanh vận tải]

Trước đó, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường kỷ cương, siết chặt quản lý hoạt động vận tải, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có văn yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố tổ chức tổng kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho lái xe phối hợp với cơ sở y tế giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm 4 loại chất gây nghiện gồm Morphin/Heroin, Amphetamin, Methamphentamin, Marijuana (cần sa) và tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

Hiện nay, liên Bộ Y tế-Giao thông Vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ôtô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe, các cơ sở y tế có thẩm quyền đã tổ chức khám và kịp thời cấp giấy khám sức khỏe cho người có nhu cầu học lái xe, cấp đổi giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, do chưa có cơ chế phối hợp, nên vẫn có những trường hợp không đủ tiêu chuẩn sức khỏe những vẫn tham gia học lái xe, cấp đổi giấy phép lái xe, lái xe kinh doanh vận tải (do sử dụng giấy khám sức khỏe giả, giấy khám sức khỏe không do cơ quan có thẩm quyền của ngành y tế cấp) gây ra nhũng vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian vừa qua.

Để quản lý chặt chẽ điều kiện về sức khỏe của đội ngũ lái xe và thực hiện kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa các ngành, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) xây dựng, kết nối và chia sẻ dữ liệu cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe qua hệ thống mạng internet để Tổng cục và các Sở Giao thông Vận tải có thể tra cứu trước khi cấp đổi giấy phép lái xe cho người dân và người lái xe kinh doanh vận tải./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục