Gần 90% sinh viên đại học ở Hàn Quốc muốn được hoàn lại học phí

Theo khảo sát, 89,3% trong số những người được hỏi ủng hộ quan điểm các trường đại học nên hoàn trả toàn bộ hoặc ít nhất một phần học phí thuộc học kỳ mùa Thu năm 2020 và học kỳ mùa Xuân năm 2021.
Gần 90% sinh viên đại học ở Hàn Quốc muốn được hoàn lại học phí ảnh 1Sinh viên ở Hàn Quốc muốn hoàn lại học phí. (Ảnh minh họa: Yonhap)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, gần 90% sinh viên đại học ở Hàn Quốc muốn được hoàn lại học phí dù chỉ một phần, bởi các khóa học trong học kỳ thứ hai của năm học hiện tại nhiều khả năng vẫn chỉ là theo hình thức trực tuyến tương tự các học kỳ trước kể từ đầu năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Sau khi tham vấn các trường đại học trên cả nước, Bộ Giáo dục Hàn Quốc (MOE) ngày 24/6 vừa qua thông báo rằng các trường sẽ mở rộng dần các bài giảng trực tiếp trong học kỳ mùa Thu, bắt đầu với các lớp học có yêu cầu thí nghiệm hoặc thực hành và những lớp có ít sinh viên.

Ban đầu, MOE cho biết các bài giảng trực tiếp trên giảng đường sẽ được mở rộng từ cuối tháng 9 tới, thời điểm theo ước tính của chính phủ sẽ có khoảng 70% dân số được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19. 

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng với làn sóng lây nhiễm thứ tư đang diễn ra trên diện rộng, một số trường đại học đã thông báo kế hoạch hoãn tổ chức trở lại các lớp học trực tiếp.

[Hàn Quốc lần đầu ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Delta plus]

Đại học Quốc gia Seoul (SNU) tuần trước cho biết sẽ duy trì các bài giảng trực tuyến thêm 1 tháng cho đến cuối tháng 9, trong khi nhiều trường khác ở khu vực thủ đô Seoul thông báo sẽ duy trì các lớp học trực tuyến chừng nào biện pháp giãn cách xã hội Cấp độ 4 chưa được gỡ bỏ.

Mạng lưới Hội đồng Sinh viên Đại học Quốc gia (NUSCN) - tập hợp các hội đồng sinh viên đại học trên toàn Hàn Quốc - đã tiến hành cuộc khảo sát với sự tham gia của 2.484 sinh viên vào tháng 7 vừa qua, ngay sau khi kết thúc học kỳ mùa Xuân của năm học 2021.

Theo khảo sát, 89,3% trong số những người được hỏi ủng hộ quan điểm các trường đại học nên hoàn trả toàn bộ hoặc ít nhất một phần học phí thuộc học kỳ mùa Thu năm 2020 và học kỳ mùa Xuân năm 2021.

Vào tháng 3 vừa qua, một nhóm các hiệp hội sinh viên đại học, bao gồm cả NUSCN, đã nêu vấn đề về chất lượng kém của các bài giảng trực tuyến.

Họ cũng đã gửi đơn kiện MOE và các trường đại học vào tháng 7/2020, yêu cầu hoàn lại học phí do có sự gián đoạn trong học tập của sinh viên. Vụ kiện có sự tham gia của khoảng 3.500 sinh viên đến từ 42 trường đại học trên toàn Hàn Quốc.

Trong năm 2020, MOE đã phải chi 100 tỷ won (tương đương 87,4 triệu USD) trong ngân sách bổ sung để hỗ trợ các trường đại học trên cả nước nỗ lực cải thiện các bài giảng trực tuyến cũng như hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng tài chính do đại dịch COVID-19, chẳng hạn như mở rộng diện nhận học bổng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục