Gần 9.000 ca ghép tạng trên cả nước: Gieo những hạt giống của lòng từ bi

Theo thống kê của Bộ Y tế, hai năm gần đây, mỗi năm các bác sĩ đã thực hiện thành công trên 1.000 ca ghép tạng, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tạng “xuyên Việt”. (Ảnh: TTXVN phát)
Các bác sĩ thực hiện ca ghép tạng “xuyên Việt”. (Ảnh: TTXVN phát)

Trải qua hơn 30 năm thực hiện, với ca ghép thận đầu tiên vào tháng 6/1992, đến nay các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện gần 9.000 ca trên cả nước với sự tham gia của 26 bệnh viện, trung tâm.

Đánh giá về lĩnh vực ghép tạng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay 94% ca ghép tạng được tiến hành từ hiến sống là quá cao và tỷ lệ đăng ký hiến mô tạng từ người chết não ở Việt Nam đang rất thấp.

Nhân rộng tinh thần nhân ái, lòng vị tha

Hiến tặng mô, tạng là một hành động cao cả, thể hiện tinh thần nhân ái, lòng vị tha và trách nhiệm đối với cộng đồng. Mỗi một mô, tạng được hiến tặng là một cuộc sống được hồi sinh.

Hưởng ứng lễ phát động đăng ký hiến mô, tạng cứu người của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với thông điệp "cho đi là còn mãi," Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức ký kết phối hợp công tác với Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam. Nội dung ký kết này là cơ sở để Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam 63 tỉnh, thành phố cả nước tổ chức vận động tăng ni, phật tử đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết trong nhiều năm qua, tăng ni, phật tử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tích cực đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

“Trong thực hành đạo Phật, hiến mô tạng là hành động thiết thực để thể hiện tình yêu thương nhân loại, sự sẻ chia và lòng vị tha của mỗi chúng ta. Đây là cách giúp gieo trồng những hạt giống từ bi trong tâm hồn mỗi người. Hơn nữa, hiến mô tạng còn là cơ hội sau cùng khi có thể để mỗi người thực hành hạnh bố thí mang lại quả lành vô lượng cho người hiến tạng. Theo lời Phật dạy, người hiến tặng mô tạng sẽ được hưởng phước báo vô biên, công đức vô lượng. Tôi kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử ngay bây giờ hãy tích cực đăng ký hiến mô tạng cứu người - Cho đi là còn mãi," Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu chia sẻ.

(Ảnh: PV/Vietnam+)

(Ảnh: PV/Vietnam+)

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan, tích cực vận động, tuyên truyền sâu rộng trong các tổ chức Phật giáo trên cả nước, từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, thành phố và quận, huyện; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước để nâng cao nhận thức của phật tử và nhân dân về ý nghĩa nhân văn to lớn của việc hiến mô tạng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn bày tỏ Đức Phật đã dạy không có việc gì cao quý hơn việc cứu giúp mạng sống của người khác. Việc hiến tặng mô, tạng cứu người chính là một hành động thể hiện lòng từ bi cao cả đó. Do vậy, với vai trò và uy tín của mình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ là nhịp cầu yêu thương để lan tỏa thông điệp nhân ái, khuyến khích Phật tử và người dân tham gia hiến tặng mô, tạng. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống văn hóa, đạo đức và tinh thần từ bi của Phật giáo với khoa học y học hiện đại, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Khuyến khích cộng đồng tham gia hiến tặng mô, tạng

Ở Việt Nam, với sự phát triển của y học hiện đại, việc ghép mô, tạng đã trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh lý hiểm nghèo. Hai năm gần đây, mỗi năm các bác sĩ đã thực hiện thành công trên 1.000 ca ghép tạng, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay thực tế cho thấy vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ghép tạng của nhân dân, điều này đặt ra thách thức và trách nhiệm lớn trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và khuyến khích cộng đồng tham gia hiến tặng mô, tạng.

Phó Giáo sư Nguyễn Thị Kim Tiến - Nguyên Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người cho hay Việt Nam có số người đăng ký hiến tạng và số người hiến tạng sau chết vào loại thấp nhất thế giới, đạt (0,1 người/1 triệu dân), trong khi ở Tây Ban Nha là 50 người/1 triệu dân.

Phó Giáo sư Nguyễn Thị Kim Tiến - Nguyên Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người cho hay Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó Giáo sư Nguyễn Thị Kim Tiến - Nguyên Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người cho hay Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Tiến bày tỏ đây là lần đầu tiên, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ký kết phối hợp tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng - một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, theo lời Phật dạy. Ngay sau lễ ký kết, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đã khởi động việc đăng ký hiến mô, tạng trực tiếp và online tại các cơ sở tôn giáo trên toàn quốc.

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị cần đẩy mạnh truyền thông sâu rộng với sự phối hợp liên ngành các tổ chức của Mặt trận Tổ quốc. Ban chỉ đạo Quốc gia về hiến máu nhân đạo bổ sung thêm nhiệm vụ chỉ đạo hiến tạng để thành ban chỉ đạo Quốc gia về hiến máu, hiến tạng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay Bộ Y tế cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác vận động hiến tặng mô tạng. Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội để triển khai các chương trình, dự án liên quan, bảo đảm chương trình đạt được hiệu quả và bền vững. Như vậy, với sự chung tay góp sức của toàn xã hội, sẽ ngày càng có nhiều người sẵn sàng hiến tặng mô, tạng, góp phần cứu sống hàng ngàn mạng người và mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân đang chờ đợi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục