Gắp đầu đạn nằm trong phổi bệnh nhân hơn 60 năm gây biến chứng

Các bác sỹ Khoa Ngoại lồng ngực của Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành gỡ dính, giải phóng thùy trên phổi phải ra các thành phần lân cận và gắp dị vật nằm trong phổi bệnh nhân hơn 60 năm.
Gắp đầu đạn nằm trong phổi bệnh nhân hơn 60 năm gây biến chứng ảnh 1Bác sỹ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho bệnh nhân Trần T., 79 tuổi, trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Bệnh nhân Trần T. bị trúng đạn trong thời chiến tranh. Vị trí viên đạn nằm sâu trong phổi. Hơn 60 năm qua, ông T. bị đau ngực và ho dai dẳng. Ông T. cho biết dù đã đi khám nhiều nơi, phát hiện có dị vật ở phổi nhưng vì tính chất phức tạp của bệnh nên các bệnh viện không can thiệp. Ông T. quyết định sống chung cùng đầu đạn.

Đến giữa tháng 1/2022, ông T. ho ra máu tươi lẫn máu cục nên đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ông được làm xét nghiệm, chụp X-quang, chụp CT ngực, phát hiện xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải, vùng trung tâm phổi xẹp có hình ảnh dị vật cản quang dạng kim khí kích thước 14x30mm.

Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản, phát hiện có cục máu đông và bít hoàn toàn phế quản thùy trên phổi phái, máu tươi chảy ra từ đây. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, thiếu máu. Bệnh nhân đã được các bác sỹ chuyên khoa chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt thùy trên phổi phải. Cuộc phẫu thuật diễn ra khó khăn do thùy trên phổi phải dính vào thành ngực, trung thất và thùy giữa phổi.

[Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống một người bị dao đâm thủng tim]

Các bác sỹ Khoa Ngoại lồng ngực của Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành gỡ dính, giải phóng thùy trên phổi phải ra các thành phần lân cận. Sau gần 3 giờ, các bác sỹ đã cắt thành công thùy trên phổi phải bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Chuyên khoa II Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực-Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đối với những trường hợp có mảnh kim khí trong phổi, nếu bệnh nhân ổn định, không có biến chứng, sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa và theo dõi. Nhưng với trường hợp bệnh nhân T., dị vật do đầu đạn nằm trong phổi đã hơn 60 năm, gây biến chứng xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải và chảy máu, nên phải dùng phương pháp điều trị ngoại khoa.

Ngoài ra, bệnh nhân T. đã lớn tuổi, lại có rất nhiều bệnh kèm; dị vật gây dính phổi vào thành ngực và trung thất nên phẫu thuật để cắt thùy phổi càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, các bác sỹ đã phẫu thuật thành công cho người bệnh, giải quyết thương tổn.

“Phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh ít đau, thời gian hồi phục sau mổ tốt. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, được áp dụng rất tốt đối với người bệnh già yếu,” bác sỹ Vũ cho biết thêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục