Ngày 18/3, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1984, trú tại phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Các quyết định này đã được chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp để phê chuẩn.

Trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn của chị Phạm Thị H, trú tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tố giác Nguyễn Trung Kiên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 10/9/2019 tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Theo đơn tố giác của chị H, khoảng tháng 9/2019, qua giới thiệu, chị biết Nguyễn Trung Kiên nhưng không rõ nơi ở của người đàn ông này.

[Hà Nội: Cảnh báo tình trạng lừa đảo bằng công nghệ cao]

Kiên tự giới thiệu bản thân đang giữ chức vụ Trưởng phòng phụ trách phía Nam của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều người ở các cơ quan nhà nước và đặc biệt là lãnh đạo Tập đoàn V.

Do có nhu cầu mua căn hộ shophouse thuộc dự án của Tập đoàn này nên chị H nhờ Kiên giúp mua nhà giá gốc của chủ đầu tư mà không bị chênh lệch qua đại lý trung gian.

Sau đó chị H có nhờ anh họ (là Trần Anh D) là bạn của Kiên chuyển khoản cho Kiên số tiền 800 triệu đồng để nhờ mua nhà giúp. Kiên sau khi nhận đủ số tiền đã hứa trong vòng 10 ngày sẽ đưa chị H đi ký hợp đồng mua nhà.

Chị H rất tin tưởng nhưng sau đó, Kiên không làm được như thỏa thuận và đồng thời cũng mất dạng, chị H không thể gặp hay liên lạc được với Kiên.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Trung Kiên là đối tượng không có nghề nghiệp, số tiền chiếm đoạt của chị H, Kiên tiêu dùng cá nhân hết.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Công an quận Bắc Từ Liêm thông báo ai là bị hại của Nguyễn Trung Kiên đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp - Công an quận Bắc Từ Liêm gặp đồng chí Nguyễn Sơn, số điện thoại: 096.869.5639 để giải quyết./.

Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)