Gia dau Brent vuot nguong 120 USD moi thung trong ngay 23/3 hinh anh 1Một trạm xăng ở Essen, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lo ngại gián đoạn nguồn cung dầu mỏ từ Nga liên quan tới căng thăng Nga-Ukraine đã khiến giá dầu Brent tại thị trường London (Anh) vượt ngưỡng 120 USD/thùng trong ngày 23/3.

Cụ thể, giá dầu Brent biển Bắc đã "nhảy vọt" 4,6% lên mức 120,73 USD/thùng.

Giá dầu liên tục tăng trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm vận dầu thô từ Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

[Chuyên gia: Giá dầu sẽ tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới]

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo rằng giá dầu thậm chí có thể lên tới 300 USD/thùng nếu thế giới quay lưng với nguồn cung từ Nga.

Trong khi đó, chuyên trang Barrons trích dự báo của ngân hàng JPMorgan cho rằng dầu Brent Biển Bắc có thể tăng lên 185 USD/thùng cũng là không bất ngờ.

Theo bài báo, một bên là nguồn cung bị cấm, một bên nhu cầu vẫn gia tăng khiến giá dầu Brent tiêu chuẩn châu Âu đã tăng gần 80% giá trị chỉ trong 52 tuần.

Nếu kịch bản nguồn cung từ Nga bị cấm hoàn toàn, dầu Brent có thể kết thúc năm 2022 với giá 185 USD/thùng.

Báo chí Mỹ đánh giá ngành năng lượng đang đóng góp 1/5 vào tăng trưởng kinh tế Nga, trong đó 1/2 dầu thô của Nga xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa để cắt nguồn dầu mỏ từ Nga, châu Âu phải có nguồn thay thế lớn khẩn cấp./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)