Gia dau Brent vuot nguong 45 USD moi thung phien 11/11 hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu tại Riyadh, Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu Brent chạm mức cao nhất trong hơn hai tháng và lên tới hơn 45 USD/thùng trong phiên giao dịch 11/11 do hy vọng về việc phát triển thành công vắcxin ngừa COVID-19 sẽ làm nhu cầu dầu mỏ phục hồi.

Kết thúc phiên giao dịch này giá dầu Brent tăng 19 xu Mỹ (0,4%) lên 43,80 USD/thùng.

Trước đó giá dầu này đã lên mức cao nhất trong phiên là 45,3 USD/thùng, lần đầu tiên vượt ngưỡng 45 USD/thùng kể từ đầu tháng 9/2020.

[Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng về vắcxin ngừa dịch bệnh COVID-19]

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 9 xu Mỹ lên 41,45 USD/thùng, sau khi lập mức cao nhất trong phiên là 43,06 USD/thùng.

Cả hai loại dầu Brent và WTI đều tăng giá khoảng 11% trong tuần này sau khi công ty dược phẩm BioNTech và hãng dược đối tác Pfizer của Mỹ công bố kết quả thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 cho thấy loại vắcxin do hai công ty này hợp tác phát triển đã đạt hiệu quả 90%.

Chuyên gia John Kilduff tại trung tâm Again Capital, cho rằng kỳ vọng vắc-xin có hiệu quả có khả năng khôi phục nhu cầu về nhiên liệu.

Các biện pháp giãn cách xã hội ở châu Âu và Mỹ để phòng chống COVID-19 đã làm chậm quá trình phục hồi nhu cầu nhiên liệu, nhưng sự phục hồi ở các nền kinh tế châu Á, nơi mức tiêu thụ gần như đã trở lại mức trước dịch COVID-19.

Giá dầu cũng được hỗ trợ nhờ dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,1 triệu thùng trong tuần trước xuống còn khoảng 482 triệu thùng. Mức giảm này lớn hơn nhiều so với mức dự báo giảm 913.000 thùng của các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) có thể kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến năm 2021, hoặc thậm chí lâu hơn nữa./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)