Gia dau chau A tang du nha dau tu van lo ngai ve bien the Omicron hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu của Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 21/12 dù giới đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại về tốc độ lây nhiễm nhanh của biến thể Omicron trên toàn cầu và nhiều quốc gia có khả năng sẽ xem xét các biện pháp hạn chế hơn nữa, qua đó tác động xấu đến nhu cầu nhiên liệu.

Vào lúc 14 giờ 53 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent biển Bắc tăng 29 xu Mỹ (0,4%) lên 71,81 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 49 xu Mỹ (0,7%) lên 68,10 USD/thùng.

[Giá dầu thế giới giảm tuần thứ bảy trong tám tuần qua]

Chuyên gia phân tích cấp cao Edward Moya thuộc công ty môi giới OANDA có trụ sở tại New York (Mỹ) cho biết: “Sau một vài ngày khó khăn, giá dầu thô đang phục hồi do phần lớn vấn đề lo ngại về COVID-19 đã được xem xét. Tác động ngắn hạn đối với tăng trưởng kinh tế từ việc đóng cửa biên giới vẫn chưa rõ và giá dầu mỏ vẫn sẽ nhạy cảm với bất kỳ yêu cầu khắt khe nào đối với việc đi lại.”

Nhiều quốc gia đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước thềm lễ Giáng sinh và Năm mới, khi tình trạng lây nhiễm biến thể Omicron gia tăng nhanh chóng tại châu Âu, Mỹ và châu Á, bao gồm cả Nhật Bản với một số ca nhiễm đã tăng lên ít nhất 180 ca nhiễm COVID-19 với biến thể Omicron.

Trong khi đó, hãng dược phẩm Moderna Inc ngày 20/12 cho rằng mũi tiêm bổ sung tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của hãng có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron trong phòng thử nghiệm. Điều này đem lại hy vọng cho giới đầu tư.

Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, còn gọi là OPEC+ tuân thủ cắt giảm sản lượng khai thác dầu ở mức 117% trong tháng 11/2021, tăng 1 điểm phần trăm so với tháng trước đó do sản lượng tiếp tục giảm so với các mục tiêu đã thống nhất.

Tại Mỹ, cuộc khảo sát sơ bộ của hãng tin Reuters cho thấy dự trữ dầu thô dự kiến sẽ tiếp tục giảm tuần thứ tư liên tiếp, trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất có thể tăng vào tuần vừa qua./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)