Gia dau huong duong va dau hat cai co the giam manh trong 2 thang toi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Nhà sản xuất dầu ăn hàng đầu Nam Phi Southern Oil (SOILL) vừa cho biết người tiêu dùng có thể được hưởng lợi khi giá dầu ăn dự kiến sẽ hạ nhiệt trong hai tháng tới.

Theo Giám đốc thương mại của SOILL, Morne Botes, giá dầu hướng dương dự kiến sẽ giảm 25% đến 30%. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể kỳ vọng giá dầu hạt cải sẽ giảm từ 12,5% đến 15%.

Nguồn cung dầu hạt cải và dầu hướng dương từ Ukraine đã bắt đầu ổn định hơn.

Ông Botes cho rằng: “Việc cung cấp cả dầu hạt cải và dầu hướng dương từ Ukraine đã có tác động tích cực đến việc giảm giá dầu ăn toàn cầu, cùng với triển vọng sản xuất tốt hơn dự kiến vào cuối năm 2023.”

Mặc dù Nam Phi sản xuất dầu thực vật, nhưng mức 800.000 tấn không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước đang tăng trưởng ở mức 2% hàng năm. Nhập khẩu dầu ăn của Nam Phi chủ yếu từ khu vực Biển Đen.

SOILL cũng dự báo trong tương lai, giá dầu thực vật còn có thể biến động do ảnh hưởng nhiều hơn bởi ngành năng lượng và việc điều chỉnh quy định về dầu diesel sinh học ở Liên minh châu Âu, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng vào mùa Đông ở châu Âu./.

Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)