Gia dau tang nho hy vong ve goi kich thich moi duoi thoi ong Joe Biden hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu tại Al-Rawdhatain, Kuwait. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 20/1, nhờ hy vọng chính phủ của tân Tổng thống Joe Biden sẽ ban hành các biện pháp kích thích mới và thực hiện các chính sách nhằm thắt chặt nguồn cung dầu.

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Hai tăng 26 xu Mỹ, chốt phiên ở mức 53,24 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá dầu Brent giao tháng Ba tăng 18 xu Mỹ, lên 56,08 USD/thùng tại Sàn London ICE Futures.

Ông Biden, người vừa nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ vào ngày 20/1, đã sẵn sàng cho việc tiến hành ngay lập tức các biện pháp nhằm kiểm soát ngành dầu mỏ, trong đó có kế hoạch tham gia trở lại vào Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, hủy giấy phép của đường ống dẫn dầu Keystone XL và dừng việc khai thác dầu theo kế hoạch ở Bắc Cực.

[Nhiều nước tiếp tục phong tỏa, IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ 2021]

Người được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen, ngày 19/1 đã hối thúc Quốc hội Mỹ hành động mạnh mẽ với một gói kích thích mới khi đà phục hồi của nền kinh tế mất động lực do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.

Theo nhà phân tích về năng lượng tại Commerzbank Research, Eugen Weinberg, giá dầu đã phản ứng tích cực trước phát biểu của bà Yellen và việc đồng USD yếu. Khi các biện pháp hỗ trợ gia tăng, tăng trưởng kinh tế sẽ mạnh hơn và nhu cầu dầu mỏ sẽ cao hơn.

Sự lạc quan về gói kích thích đã bù lại cho việc dự báo về nhu cầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được điều chỉnh giảm.

IEA đã hạ dự báo nhu cầu cho quý 1/2021 và cả năm 2021 lần lượt là 600.000 thùng/ngày và 300.000 thùng/ngày, do các biên pháp phong tỏa được thực hiện trên toàn cầu./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)