Nhieu nuoc tiep tuc phong toa, IEA ha du bao nhu cau dau mo 2021 hinh anh 1Dịch COVID-19 khiến nhu cầu dầu mỏ thế giới sụt giảm mạnh. (Ảnh: Reuters)

Ngày 19/1, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2021 trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa mới được áp dụng nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 phủ bóng triển vọng tiêu thụ toàn cầu.

Tuy nhiên, IEA cũng cho rằng các chương trình tiêm chủng trên diện rộng sẽ giúp khôi phục nhu cầu dầu mỏ trong nửa cuối năm 2021.

Trong báo cáo hằng tháng mới nhất, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 5,5 triệu thùng/ngày lên mức 96,6 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Năm 2020, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu giảm 8,8 triệu thùng/ngày, đây là mức giảm mạnh nhất từng được ghi nhận. IEA ước tính nhu cầu dầu mỏ trong quý 1/2021 sẽ giảm 0,6 triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó, trong khi nhu cầu dầu mỏ cả năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm 0,3 triệu thùng/ngày.

Về nguồn cung, IEA cho rằng sau khi giảm ở mức kỷ lục là 6,6 triệu thùng/ngày, nguồn cung dầu mỏ thế giới sẽ tăng hơn 1 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

[Dự báo kịch bản thị trường dầu mỏ trước diễn biến dịch trong năm 2021]

Báo cáo của IEA nêu rõ tới nay, việc nhiều nước ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng trở lại đã kìm hãm quá trình phục hồi nhưng nỗ lực triển khai tiêm chủng trên diện rộng và hoạt động kinh tế có dấu hiệu tăng trở lại được cho là sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong nửa cuối năm 2021.

Sự phục hồi này chủ yếu phản ánh tác động của các gói hỗ trợ tài chính và tiền tệ cũng như là hiệu quả của các biện pháp ứng phó đại dịch COVID-19.

IEA đưa ra dự báo dựa trên giả định rằng trong nửa cuối năm 2021, OPEC+ (gồm các thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và những nhà sản xuất lớn ngoài nhóm này, trong đó có Nga) sẽ tiếp tục giới hạn sản lượng theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 4/2020.

Tuy nhiên, IEA cũng lưu ý rằng OPEC+ gần đây có quan điểm linh hoạt hơn và sẽ tổ chức cuộc họp thường kỳ để đánh giá về sản lượng.

Bên cạnh đó, trong những tuần qua, giá dầu thế giới bắt đầu tăng nhờ những hy vọng rằng kinh tế toàn cầu sẽ trở lại đà phục hồi trong năm 2021.

Diễn biến này có thể khiến ngành sản xuất dầu đá phiến có Mỹ tăng sản lượng sau khi chứng kiến mức giảm sâu nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, các nhà sản xuất dầu đá phiến dường như sẽ duy trì cam kết ổn định sản lượng để nâng đỡ giá dầu./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)