Giá dầu thế giới tăng mạnh, giá vàng giảm sau quyết định của OPEC+

Sau quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+, giá dầu thế giới đã tăng mạnh trở lại trong khi giá vàng giao ngay có lúc giảm 0,6% xuống 1.956,89 USD/ounce, đánh dấu mức thấp nhất trong gần một tuần.
Giá dầu thế giới tăng mạnh, giá vàng giảm sau quyết định của OPEC+ ảnh 1Giá vàng giảm sau quyết định của OPEC+. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá dầu thế giới ngày 3/4 đã tăng mạnh sau khi các nước sản xuất lớn bất ngờ công bố quyết định cắt giảm sản lượng trong cuối tuần qua.

Giá dầu West Texas Intermediate (WTI) giao tháng 5 tăng 4,75 USD, tương đương 6,28%, lên mức 80,42 USD/thùng vào cuối ngày giao dịch trên thị trường New York.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 6 cũng tăng 5,04 USD, tương đương 6,31%, chốt phiên ở mức 84,93 USD/thùng tại thị trường London.

Theo Dow Jones Market Data, đây là mức tăng giá theo ngày cao nhất tính từ ngày 12/4/2022 (với dầu WTI) và từ ngày 21/3/2022 (với dầu Brent).

Trước đó, ngày 2/4, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã bất ngờ công bố đợt cắt giảm sản lượng mới ở mức hơn 1 triệu thùng/ngày. Saudi Arabia dẫn đầu nhóm với cam kết giảm nguồn cung 500.000 thùng/ngày.

[Tổ chức OPEC+ nhất trí theo đuổi các mục tiêu về sản lượng]

Các thành viên bao gồm Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Algeria cũng tiếp bước, trong khi Nga cho biết việc cắt giảm sản lượng mà họ đang thực hiện từ tháng 3 đến tháng 6 sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2023. Đây là đợt cắt giảm bổ sung cho đợt giảm 2 triệu thùng/ngày mà OPEC+ cũng đã tuyên bố vào tháng 10/2022.

Giá vàng châu Á giảm chiều 3/4 sau khi thông báo của OPEC+ làm dấy lên lo ngại về lạm phát tăng trở lại. Diễn biến mới này cũng khiến thị trường càng thêm tin vào khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 5 tới.

Cụ thể, trong phiên giao dịch chiều 3/4, giá vàng giao ngay có lúc giảm 0,6% xuống 1.956,89 USD/ounce, đánh dấu mức thấp nhất trong gần một tuần. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm 0,7% xuống còn 1.971,30 USD/ounce.

Ông Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty dịch vụ tài chính City Index (Vương quốc Anh), cho hay giá vàng đã giảm khi giới đầu tư cân nhắc sức hấp dẫn của kim loại quý này như một tài sản trú ẩn an toàn so với khả năng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Rõ ràng, lo ngại về lạm phát và lãi suất đã vượt qua sức hấp dẫn của vàng./.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục