Gia dau tho cua My tang len muc cao nhat ke tu cuoi nam 2014 hinh anh 1Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở thị trấn Nasiriyah, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu tại châu Á tăng trong phiên 11/10, tiếp tục đà tăng trong nhiều tuần, khi nguồn cung từ các nước sản xuất lớn bị thắt chặt và nhu cầu nhiên liệu gia tăng khi các nền kinh tế nỗ lực phục hồi sau đại dịch.

Giá dầu Brent tăng 81 xu Mỹ, hay 1%, lên 83,2 USD/thùng vào lúc 9 giờ 12 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi tăng gần 4% tuần trước.

Giá dầu của Mỹ tăng 1,15 USD, hay 1,5%, lên 80,5 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối năm 2014. Giá dầu thô của Mỹ tăng 4,6% trong tuần trước.

Giá dầu tăng khi các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được đẩy mạnh đã cho phép dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa và thúc đẩy các hoạt động kinh tế, với giá dầu Brent tăng trong năm tuần và giá dầu thô của Mỹ tăng trong bảy tuần.

[Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 8/10]

Giá than và khí đốt cũng tăng khi các nền kinh tế phục hồi, khiến dầu trở thành nhiên liệu được ưu tiên lựa chọn hơn cho sản xuất điện, từ đó tạo động lực cho thị trường.

Tuy nhiên, khi dự trữ của Mỹ bắt đầu tăng trở lại sau khi giảm gần đây, giá dầu có thể sẽ đi xuống.

Nhà kinh tế trưởng về hàng hóa của Capital Economics, Caroline Bain, nhận định giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong quý này nhưng sẽ giảm dần trong năm tới.

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) tuần trước đã quyết định duy trì việc tăng dần sản lượng./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)