Gia dau va gia vang tren thi truong the gioi dien bien nguoc chieu hinh anh 1Một trạm xăng ở Essen (Đức) ngày 8/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 24/3, giá "vàng đen" đã quay đầu giảm nhẹ sau phiên tăng giá mạnh vào ngày trước đó do những lo ngại về nguồn cung eo hẹp liên quan đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga - quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 đã giảm 2,59 USD/thùng (2,3%), còn 112,34 USD. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent biển Bắc giao tháng 5 đã giảm 2,57 USD/thùng (2,1%) còn 119,03 USD/thùng. Trong ngày giao dịch trước đó, giá dầu WTI và Brent đều tăng hơn 5%.

Theo các nhà phân tích, những điều khó đoán định vẫn còn ở phía trước khi các nước Liên minh châu Âu (EU) đang chia rẽ trong việc có hay không thực hiện lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu và dầu thô của Nga.

[Giá vàng thế giới tăng mạnh khi xung đột Nga-Ukraine kéo dài]

Hiện Nga quyết định thực thi một loạt biện pháp để chuyển thanh toán các hợp đồng cung cấp khí đốt cho các nước không thân thiện sang đồng ruble, qua đó bảo vệ giá trị đồng nội tệ. Tuy nhiên, các lĩnh vực xuất khẩu khác của Nga có thể cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Trong khi đó, giá vàng giao dịch tại thị trường New York chốt phiên ngày 24/3 tăng 24,9 USD/oz (1,29%) so với phiên trước đó, lên 1.962,2 USD.

Việc Mỹ công bố thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga tiếp tục khiến các nhà đầu tư tìm đến kênh đầu tư an toàn này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)