Giá năng lượng leo thang, Thái Lan nâng dự báo lạm phát năm 2022

Dự báo của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan cho thấy lạm phát sẽ nằm trong khoảng 4,2-5,2% trong năm nay, trong khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự đoán ở mức 6,2%.
Giá năng lượng leo thang, Thái Lan nâng dự báo lạm phát năm 2022 ảnh 1Hàng hóa được bày bán tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Thái Lan đã nâng dự báo lạm trong năm 2022 từ mức đưa ra hồi tháng Ba là 4-5% (trung bình 4,5%) lên 5,5-6,5% (trung bình 6%), chủ yếu do giá năng lượng tăng khiến chi phí sản xuất và giá hàng hóa tăng theo.

Dự báo mới này dựa trên giả định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 2,5-3,5%, giá dầu thô Dubai ở mức 90-110 USD/thùng và tỷ giá hối đoái 33,5-35,5 baht đổi 1 USD.

Theo Tổng giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại thuộc Bộ Thương mại Ronnarong Phoolpipat, giá năng lượng - vốn chiếm 52,5% lạm phát toàn phần đã tăng liên tục, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và giá sản phẩm.

Dự kiến, giá năng lượng sẽ còn tăng cao hơn nữa do các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là cuộc chiến Nga-Ukraine.

Cũng theo ông Ronnarong, Văn phòng cũng đang theo dõi chặt chẽ tác động của giá điện (chiếm 3,85% lạm phát toàn phần) đối với tình hình lạm phát trong nước.

Ông Ronnarong nhận xét tỷ lệ lạm phát sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài và giá dầu. Tuy nhiên, dự báo lạm phát mới phản ánh các số liệu kinh tế hiện tại và phù hợp với dự báo của các cơ quan nhà nước khác.

Dự báo của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) cho thấy lạm phát sẽ nằm trong khoảng 4,2-5,2% trong năm nay, trong khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự đoán ở mức 6,2%.

[Dự báo kinh tế Thái Lan tăng trưởng 3,5% trong năm 2022]

Con số do Văn phòng Chính sách Tài khóa đưa ra là 6,5%, của Ủy ban thường trực hỗn hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng (JSCCIB) là 5,7% và các ngân hàng tư nhân trong khoảng 5,9-6%.

Số liệu do Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại công bố hôm 5/8 cho thấy lạm phát toàn phần trong tháng 7/2022 của Thái Lan đã tăng chậm lại ở mức 7,61% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 7,66% trong tháng Sáu.

Những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát trong tháng Bảy là giá năng lượng, thực phẩm và đồ uống không cồn. Giá năng lượng tăng 33,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 8,02%.

CPI cơ bản trong tháng Bảy (không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và năng lượng) vẫn tăng 2,99% so với cùng kỳ năm trước so với mức 2,51% của tháng Sáu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục