Gia tăng quan ngại về việc xung đột Hamas-Israel leo thang

Các máy bay của Israel đã không kích các mục tiêu ở Gaza trong đêm 21 và ngày 22/10, cũng như 2 sân bay ở Syria và một thánh đường Hồi giáo ở vùng Bờ Tây.
Gia tăng quan ngại về việc xung đột Hamas-Israel leo thang ảnh 1Khói bốc lên sau vụ tấn công của Israel vào làng Dhaira ở Liban ngày 11/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Những quan ngại về nguy cơ xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas lan ra khu vực Trung Đông ngày càng tăng, trong bối cảnh Israel đẩy mạnh các cuộc không kích và được cho là đang chuẩn bị một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza.

Theo hãng tin AP, các máy bay của Israel đã không kích các mục tiêu ở Gaza trong đêm 21 và ngày 22/10, cũng như 2 sân bay ở Syria và một thánh đường Hồi giáo ở vùng Bờ Tây.

Israel cũng thường xuyên đấu súng với lực lượng Hezbollah kể từ khi xung đột với Hamas bùng phát ngày 7/10.

[Hội nghị thượng đỉnh về Hamas-Israel không ra được tuyên bố chung]

Căng thẳng cũng gia tăng tại vùng Bờ Tây bị chiếm đóng khi các lực lượng Israel giao tranh với các tay súng trong các trại tị nạn và tiến hành 2 cuộc không kích trong những ngày gần đây.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn y tế ở Gaza cho biết hơn 80 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 30 ngôi nhà bị phá hủy trong các cuộc không kích của Israel đêm 21/10.

Người dân Palestine ở Dải Gaza cho biết quân đội Israel đã cảnh báo rằng họ phải di dời từ miền Bắc Gaza về miền Nam để tránh bị thương vong.

Quân đội Israel đã rải tờ rơi cảnh báo tại Dải Gaza. Tuy nhiên, nhiều người dân ở vùng lãnh thổ này cho rằng việc di chuyển về phía Nam hiện nay khá nguy hiểm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 21/10 cho biết Washington sẽ triển khai thêm khí tài quân sự tới Trung Đông để thể hiện sự ủng hộ đối với Israel.

Mỹ dự định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và bổ sung các tiểu đoàn tên lửa phòng không Patriot tới Trung Đông và sẵn sàng điều động thêm quân.

Trong những tuần qua, Washington đã triển khai đến Trung Đông 2 tàu sân bay cùng nhiều tàu hỗ trợ và khoảng 2.000 lính thủy đánh bộ.

Trước tình hình xung đột diễn biến phức tạp, hãng hàng không Cathay Pacific đã quyết định hủy toàn bộ chuyến bay giữa Hong Kong (Trung Quốc) và Tel Aviv từ ngày 22/10 đến ngày 31/12.

Cùng ngày 22/10, Ấn Độ thông báo chuyển 38,5 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới bán đảo Sinai của Ai Cập để cung cấp cho người dân Palestine ở Dải Gaza.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ một chiếc máy bay vận tải Boeing C-17 của Không quân Ấn Độ chở gần 6,5 tấn hàng viện trợ y tế và 32 tấn hàng cứu trợ thảm họa đã lên đường đến sân bay El Arish của Ai Cập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục