Gia tri thi truong tien ky thuat so the gioi da dat 2.000 ty USD hinh anh 1Đồng Bitcoin.( Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trường tiền kỹ thuật số thế giới đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm nay và hiện có trị giá 2.000 tỷ USD, khi ngày càng trở nên thu hút sự quan tâm hơn của các tên tuổi lớn trên phố Wall.

Vào ngày 31/10/2008, sau cuộc khủng hoảng tài chính, một hoặc một số người ẩn danh sử dụng bí danh Satoshi Nakamoto đã tạo ra bitcoin.

Mục đích là cho ra đời một công cụ thanh toán không được các ngân hàng trung ương hay các tổ chức tài chính quản lý mà sẽ được giám sát bằng phần mềm với các quy định gần như không thể thay thế.

[Hiệu ứng dây chuyền từ việc hãng Tesla mua Bitcoin]

Trong khi bất kỳ ai cũng có thể "đào" bitcoin, để làm như vậy cần các trung tâm dữ liệu lớn, từ đó dẫn tới các nền tảng như Coinbase để có thể giao dịch các đồng tiền kỹ thuật số.

Các ngân hàng và các dịch vụ thanh toán như Paypal đã cho phép các giao dịch với một số đồng tiền kỹ thuật số.

Mặc dù đồng bitcoin biến động và có những hạn chế khi là một công cụ thanh toán, đồng tiền này được xem cho là giữ giá trị trước các đối thủ và thậm chí có thể thay thế vàng trở thành khoản đầu tư an toàn khi lạm phát cao.

Sau khi dốc vào năm 2018, giá trị của đồng bitcoin đã phục hồi và phá các kỷ lục kể từ cuối năm ngoái, vọt từ mức khoảng 12.000 USD vào tháng 10/2020 lên trên 60.000 USD vào tháng trước.

Rõ ràng, một số đầu tư cá nhân và các công ty đã thắng lớn nhờ đầu tư bitcoin, trong khi các ngân hàng trung ương đang cân nhắc các dự án về đồng kỹ thuật số riêng.

Tập đoàn sản xuất xe điện Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng bitcoin và vào tháng Ba đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)