Gia vang chau A di xuong do hoat dong chot loi cua nha dau tu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: investing)

Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 13/4 do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư sau khi giá kim loại quý này đạt mức cao nhất trong một tháng vào tuần trước.

Tuy nhiên, những lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cùng những biện pháp kích thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạn chế đà đi xuống của giá vàng.

Theo đó, trên thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống còn 1.682,65 USD/ounce sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 9/3 trong phiên thứ Sáu tuần trước (10/4). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn giảm 1,1% xuống còn 1.732,90 USD/ounce.

Nhà phân tích Kyle Rodda của công ty môi giới tài chính IG Markets cho rằng, sự suy giảm của thị trường phiên này là do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.

[Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần]

Chuyên gia này cũng lưu ý giá vàng đang phải đối mặt với ngưỡng kháng cự kỹ thuật quanh mức 1.690 USD/ounce, song nhìn chung, giá vàng vẫn được hỗ trợ rất tốt từ thông tin về các biện pháp hỗ trợ kinh tế của Fed.

Hồi tuần trước, Fed đã công bố gói kích thích trị giá 2.300 tỷ USD như một nỗ lực để giữ cho nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Do tác động tiêu cực từ dịch bệnh, 16,8 triệu người Mỹ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ tuần kết thúc vào ngày 21/3.

Ông Stephen Innes, chiến lược gia thị trường tại công ty dịch vụ tài chính AxiCorp, cho biết gói kích thích của Fed là một “thỏi nam châm” cho thị trường vàng.

Gói này không chỉ cải thiện chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng mà đến một lúc nào đó, nó còn khiến đồng USD suy giảm.

Phản ánh nhu cầu về vàng, lượng kim loại quý này do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng 0,6% lên 994,19 tấn vào thứ Năm (9/4).

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim giảm 0,9% xuống 741,60 USD/ounce và giá bạc giảm 0,5% xuống 15,24 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 16 giờ 30 phút chiều ngày 13/4, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,55-48,42 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)