Gia vang chau A phien 10/6 giam truoc khi My cong bo so lieu lam phat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Giá vàng tại châu Á đi xuống trong phiên 10/6, và trên đà khép lại tuần qua với mức giảm nhẹ, khi lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ giảm, trong lúc các nhà đầu tư chờ số liệu lạm phát hàng tháng của Mỹ để dự báo về chính sách tiền tệ mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện trong tương lai.

Giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống 1.846,3 USD/ounce vào lúc 14 giờ 43 phút (theo giờ Việt Nam), trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2%, xuống 1.849,5 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ kỳ hạn 10 năm ở gần mức cao nhất một tháng được ghi nhận trong phiên trước, làm ảnh hưởng đến nhu cầu với vàng.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ dự kiến sẽ được công bố trong ngày.

Đối tác quản lý tại SPI Asset Management, Stephen Innes, cho rằng lạm phát cao có thể khiến Fed hành động quyết liệt hơn và kéo giá vàng giảm xuống 1.825 USD/ounce, thậm chí là 1.800 USD/ounce.

Theo một khảo sát của Reuters, các nhà kinh tế nhận định Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng Sáu và tháng Bảy, với khả năng tiếp tục tăng ở mức tương tự trong tháng Chín đang gia tăng.

Vàng được xem là tài sản dự phòng trước lạm phát, nhưng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng gia tăng khi Fed tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát.

[Giá vàng thế giới phiên 9/6 giảm trước khi Mỹ công bố số liệu lạm phát]

ANZ Research cho rằng việc các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, lãi suất thực tế tăng và đồng USD mạnh lên đang khiến vàng giảm sức hấp dẫn. Việc rút lại các biện pháp kích thích kinh tế cũng đang gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư.

Trong phiên này, giá bạc giao ngay tăng 0,2%, lên 21,71 USD/ounce và giá bạch kim giảm 0,2%, xuống 969,62 USD/ounce, trong khi giá palladium tăng 0,6%, lên 1.935,83 USD/ounce. Cả ba kim loại quý này đều trên đà khép lại tuần qua với mức giá giảm.

Cuối ngày 10/6, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,55 - 69,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)