Gia vang the gioi phien 9/6 giam truoc khi My cong bo so lieu lam phat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch 9/6 khi lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng, trước khi có số liệu lạm phát vốn có thể củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách mạnh mẽ.

Vào lúc 0 giờ 57 phút ngày 10/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.848,49 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% và được giao dịch ở mức 1.852,80 USD/ounce.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu vào ngày 1/7 và sau đó trong cùng tháng Bảy sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất một lần nữa vào tháng Chín, và có thể với mức tăng mạnh hơn nếu triển vọng lạm phát không cải thiện.

[Giá vàng châu Á giảm nhẹ do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng]

Trước thông tin trên, lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng, trong khi đồng USD mạnh lên, khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ được công bố trong ngày 10/6 có thể cung cấp thêm manh mối về việc liệu Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay không. Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), chỉ số CPI được dự đoán tăng 5,9% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 6,2% trong tháng Tư.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,2% xuống 21,76 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 3,2% và được giao dịch ở mức 973,59 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 10/6, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,80-69,72 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)