Gia vang the gioi ghi nhan phien giam thu tu lien tiep ngay 22/6 hinh anh 1Trang sức vàng được bày bán tại Khartoum (Sudan). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng giảm phiên thứ tư liên tiếp tại châu Á trong phiên giao dịch chiều 22/6, khi đồng USD mạnh lên và giới đầu tư đang tìm kiếm manh mối về chiến lược chính sách tiền tệ từ phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong hôm nay.

Vào lúc 15 giờ 59 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.823,61 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giảm 0,7% và giao dịch ở mức 1.825,70 USD/ounce.

Phiên này, chỉ số đồng USD - đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác - đã tăng 0,2%, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, ông Powell dự kiến sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 22 và 23/6 sau khi Fed nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hồi tuần trước để kiềm chế lạm phát.

Ông Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cấp cao của ActivTrades, cho rằng nếu ông Powell bày tỏ rõ ý định nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa vào tháng Bảy, động thái này sẽ khiến đồng USD mạnh hơn nữa và lợi suất trái phiếu cũng tăng lên, từ đó cản trở đà tăng của giá vàng.

Còn nếu ông Powell tránh động thái thắt chặt mạnh mẽ như vậy, giá vàng có thể sẽ vẫn ổn định.

Theo khảo sát của hãng tin Reuters, Fed được dự đoán sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa vào tháng Bảy, sau đó là một đợt tăng 50 điểm cơ bản vào tháng Chín, và sớm nhất là phải đến tháng 11 thì mức tăng này mới có khả năng quay về mức 25 điểm cơ bản.

[Giá vàng SJC ít biến động, dao động quanh ngưỡng 68,6 triệu đồng]

Lãi suất và lợi suất trái phiếu chính phủ cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,7% xuống 21,30 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,9% xuống 929,67 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,75-68,57 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)