Gia vang the gioi phien 15/12 di len sau cuoc hop cua Fed hinh anh 1Vàng miếng được bày bán tại một cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, giá vàng thế giới phục hồi sau khi giảm ở đầu phiên và kết thúc với mức tăng, hỗ trợ bởi đồng USD giảm và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ chấm dứt các biện pháp kích thích kinh tế liên quan tới đại dịch vào tháng 3/2022.

Khép lại phiên này, tại sàn giao dịch COMEX tại New York, giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.777,82 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tương đối ổn định, đứng ở mức 1.764,50 USD/ounce.

[Giá vàng trong nước cùng giảm mạnh, xuống ngưỡng 61,4 triệu đồng]

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày (14-15/12), Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed, cho biết sẽ giảm lượng mua trái phiếu kho bạc hàng tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với tốc độ nhanh hơn so với mức đưa ra vào tháng 11/2021.

Các quan chức Fed cũng dự kiến ba lần tăng lãi suất cho tới cuối năm 2022, đẩy nhanh thời gian dự kiến để tăng chi phí đi vay.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại quý có trụ sở tại New York, cho biết thị trường đang tìm kiếm một động thái “quyết liệt hơn” từ Fed và điều này đã xảy ra.

Theo ông, mức kỹ thuật quan trọng của giá vàng là 1.750 USD/ounce, nếu giá vàng đi xuống và “xuyên thủng” mức này có thể dẫn đến sự biến động không mấy lạc quan trong những ngày còn lại của năm nay.

Giá vàng giao ngay ban đầu đã giảm gần 1%, xuống mức thấp nhất trong hai tháng sau thông báo của Fed, nhưng đã tăng trở lại sau đó do đồng USD mất hơn 0,2%.

Trong các dự báo kinh tế mới của mình, Fed dự báo lạm phát của Mỹ sẽ ở mức 2,6% trong năm tới, so với mức 2,2% được dự báo vào tháng Chín. Áp lực lạm phát tăng đã thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng khi một số nhà đầu tư coi nó như một “hàng rào” chống lại lạm phát cao hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện nhanh chóng, nhưng cảnh báo rằng ông không nghĩ đại dịch COVID-19 có thể kết thúc trong thời gian ngắn.

Hầu hết các quan chức Fed đều cho biết thị trường việc làm đủ mạnh và lạm phát đã tăng đủ cao để bắt đầu kéo lại kích thích đã thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ.

Fed giữ nguyên mức lãi suất cơ bản từ 0% đến 0,25%, mức được thiết lập trong bối cảnh đại dịch bùng phát vào tháng 3/2020.

Trong khi Fed chưa thông báo khi nào sẽ tăng lãi suất, các thành viên FOMC kỳ vọng ngân hàng sẽ bắt đầu tăng chi phí đi vay sớm hơn so với đã làm vào tháng 9/2021.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA (Mỹ), cho rằng nguy cơ nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái vào năm 2023 dường như vẫn hiện hữu.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,6%, lên 22,05 USD/ounce. Giá bạch kim hạ 0,2%, xuống 918,56 USD/ounce, còn giá palladium mất 1,3%, xuống 1.600,44 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 16/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 60,70-61,42 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)