Gia vang the gioi phien 30/3 cham muc thap nhat gan ba tuan qua hinh anh 1(Nguồn: dailyfx.com)

Trong phiên giao dịch ngày 30/3, giá vàng thế giới giảm gần 2%, khi đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng và kỳ vọng về sự phục hồi nhanh hơn của kinh tế Mỹ đã làm giảm nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Cụ thể, vào lúc 0 giờ 57 phút ngày 31/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1,6% xuống 1.684,64 USD/ounce, sau khi có thời điểm giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 8/3 là 1.678,40 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giảm 1,7% và khép phiên ở mức 1.686 USD/ounce.

Phiên này, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng qua nhờ dự đoán về lạm phát và kỳ vọng về đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn trước kế hoạch thúc đẩy cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

[Giá vàng thế giới xuống mức thấp của hai tuần]

Lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng thường ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng như là một biện pháp phòng vệ trước lạm phát, vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng khi kim loại quý này không đem lại lãi suất.

Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã tăng lên mức cao nhất trong hơn bốn tháng qua, khiến vàng vốn là kim loại quý được định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 2,5% xuống 24,05 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,8% và được giao dịch ở mức 1.154,89 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước cuối phiên chiều 30/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,45-54,87 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)