Gia vang the gioi roi xuong muc thap nhat trong hai thang qua hinh anh 1Trang sức vàng được bày bán tại một tiệm kim hoàn ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới giảm hơn 2% trong phiên 23/9 xuống mức thấp nhất trong khoảng hai tháng qua, giữa bối cảnh đồng USD mạnh lên và các nhà đầu tư chờ đợi động thái tiếp theo từ các ngân hàng trung ương lớn trong giai đoạn kinh tế bất ổn.

Vào lúc 1 giờ 57 phút sáng 24/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 1,9% xuống 1.862,56 USD/ounce, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 22/7 là 1.861,60 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 2,1% xuống 1.868,40 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích Suki Cooper thuộc Standard Chartered nhận xét đồng USD mạnh lên tiếp tục gây sức ép lên giá vàng. Kim loại quý này có thể sẽ lại rơi xuống các mức thấp ghi nhận được hồi đầu tháng Tám và sau đó tiến gần đến mức hỗ trợ là khoảng 1.840 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD đã "leo" lên mức cao nhất của tám tuần so với rổ tiền tệ chính, qua đó làm lu mờ sức hấp dẫn của vàng với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền tệ khác.

Giá vàng giảm ngay cả khi các chỉ số chứng khoán Mỹ mất điểm sau khi số liệu thống kê cho thấy các hoạt động kinh doanh ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã chậm lại trong tháng 9/2020.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi để xem hành động tiếp theo của các ngân hàng trung ương lớn tại thời điểm phần lớn các chính sách tài khóa và tiền tệ đã được triển khai.

[Giá vàng thế giới phiên 22/9 tiếp tục giảm trong khi đồng USD tăng]

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarid ngày 23/9 cho hay các nhà hoạch định chính sách "thậm chí còn không có ý định tăng lãi suất" cho đến khi lạm phát chạm mức 2%.

Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Cleverland Loretta Mester nói rằng chính sách tiền tệ sẽ cần được duy trì trong vài năm tới và cần thêm nhiều chương trình kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.

Nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế được triển khai sẽ làm tăng sức hấp dẫn của vàng như là tài sản đầu tư an toàn trong thời điểm rủi ro lạm phát và đồng tiền mất giá.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 6,2% xuống 22,91 USD/ounce, sau khi rơi xuống gần mức thấp nhất gần hai tháng qua là 22,81 USD/ounce vào đầu phiên này.

Giá bạch kim giao ngay giảm 3,1% xuống 839,88 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 20/7 là 836,50 USD/ounce, trong khi giá palladium tăng 0,5% lên 2.232,07 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc đóng cửa ngày giao dịch 23/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,40-55,87 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)