Gia vang the gioi tang phien 1/7 sau khi giam manh trong thang Sau hinh anh 1Một cửa hàng vàng ở Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng trong phiên 1/7, khi mức giảm hơn 7% trong tháng Sáu đã khích lệ hoạt động mua vào, trước những lo ngại về biến thể Delta của virus SAR-CoV-2. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng bị giới hạn bởi tâm lý thận trọng trước số liệu việc làm sắp được công bố của Mỹ và đồng USD mạnh.

Vào lúc 1 giờ 22 phút sáng 2/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.773,09 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 0,3% và khép phiên ở mức 1.776,80 USD/ounce.

Tháng Sáu vừa qua, giá vàng ghi nhận mức giảm cả tháng lớn nhất kể từ tháng 11/2016, trước sự thay đổi bất ngờ trong lập trường chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo hướng thắt chặt chính sách. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không sinh lãi như vàng.

[Lo Fed thay đổi chính sách, giá vàng giảm hơn 7% trong tháng Sáu]

Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn mua vàng như một biện pháp phòng trừ rủi ro trước sự lây lan của biến thể Delta. Mới đây Pháp đã hoãn nới lỏng các biện pháp hạn chế tại vùng Landes.

Thị trường hiện đang hướng sự chú ý đến báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố trong ngày 2/7 để tìm kiếm manh mối về lộ trình thay đổi chính sách tiền tệ của Mỹ, sau khi nhiều quan chức của Fed cho biết ngân hàng này sẽ giảm chương trình mua tài sản trong năm nay.

Đà tăng của giá vàng trong phiên này còn bị giới hạn bởi đồng USD mạnh, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,5% xuống 25,98 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,8% lên 1.081,30 USD/ounce.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, cuối ngày 1/7, giá vàng SJC được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 56,30-56,92 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)