Gia vang the gioi tiep tuc tang, gia bac dat dinh 8 nam phien 1/2 hinh anh 1Vàng miếng được bày bán tại một tiệm kim hoàn ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên 1/2, nhưng bị lấn át khá nhiều bởi đà tăng mạnh mẽ của giá bạc khi kim loại này chạm mức cao nhất của gần 8 năm trong cùng phiên.

Trong khi đó, giá bạc đã kéo dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư bán lẻ chuyển từ cổ phiếu của GameStop Corp và một số công ty khác sang tập trung vào kim loại quý này.

Vào lúc 2 giờ 27 phút (sáng 2/2) theo giờ Việt Nam, giá bạc giao ngay tăng 6,6% lên mức 28,78 USD/ounce, sau khi đã có lúc tăng tới 11,2% chạm mức cao nhất kể từ tháng 2/2013 là 30,03 USD/ounce.

Cũng trong phiên này, giá vàng tăng 0,8% lên lên 1.860,93 USD/ounce, còn giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,7% lên 1.863,90 USD/ounce.

[Giá vàng châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày 1/2]

Mở đường đợt tăng giá tới 19% kể từ hôm 28/1, các bài đăng kêu gọi nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ mua cổ phiếu của các công ty khai thác bạc và quỹ ETF được hỗ trợ bởi bạc vật chất bắt đầu được đẩy lên trên nền tảng Reddit.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty tư vấn tài chính OANDA, cho biết hoạt động đầu cơ xuất phát từ nền tảng Reddit đối với bạc đang ở giai đoạn đầu. Hiện chuyên gia này không chắc chắn về việc đà tăng trên có thể duy trì bao nhiêu động lực tích cực cho giá bạc về lâu dài.

Dữ liệu từ iShares Silver Trust cho thấy lượng bạc do họ nắm giữ đã tăng kỷ lục lên 37 triệu ounce chỉ tính riêng từ 28/1 đến 29/1.

Trong khi đó, ông Michael Matousek, nhà giao dịch trưởng tại công ty môi giới tài chính US Global Investors, cho biết nhiều người đã tỏ ra "rất hào hứng" khi thấy giá bạc có những biến động tương tự như những gì đã xảy ra với cổ phiếu GameStop và các công ty khác. Song giờ đây họ nhận ra rằng không có nhiều áp lực mua đẩy giá kim loại quý này lên cao như một số người đã nghĩ.

Chuyên gia Matousek lưu ý một số nhà đầu tư đang giảm bớt các lệnh giao dịch của mình và điều đó có thể là nguyên nhân đẩy giá bạc giảm nhẹ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cảnh báo rằng hiệu suất tương đối thấp của giá vàng có thể khiến đà tăng của giá bạc không kéo dài. Một ounce vàng hiện mua được 63,6 ounce bạc, so với 73,3 ounce vào ngày 25/1.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên ngày 1/2, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,00-57,12 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

H. Thủy (TTXVN/Vietnam+)