Chiều 2/2, ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, Cảng vụ đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị liên quan giám sát, theo dõi chặt chẽ 5 tàu chở hàng của người Trung Quốc mới vào neo đậu tại khu vực cảng Quy Nhơn.

Theo ông Quang, 5 tàu vào cảng Quy Nhơn nhận và trả hàng có tổng cộng khoảng gần 100 người Trung Quốc. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe của những người này để phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Trước mắt, ngành chức năng tạm thời cách ly bờ đối với các thuyền viên, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa các thuyền viên với người trên bờ. Tới đây, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn sẽ họp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp liên quan để thống nhất quy trình xử lý đối với 5 tàu hàng của Trung Quốc.

Trong ngày 2/2, Trường Đại học Quy Nhơn đã thông báo cho sinh viên đại học hệ chính quy nghỉ học từ ngày 3/2 đến ngày 9/2 để phòng ngừa dịch bệnh. Ngày 10/2, sinh viên đi học trở lại. Sinh viên tham gia thực tập sư phạm và thực tập tốt nghiệp ngoài trường vẫn đi thực tập theo kế hoạch đã thông báo.

Trường Đại học Quy Nhơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn tổ chức phun hóa chất phòng ngừa dịch bệnh tại tất cả phòng làm việc, giảng đường, ký túc xá và môi trường xung quanh.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn cũng cho học sinh, sinh viên trường này nghỉ học đến ngày 10/2 để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Giam sat suc khoe gan 100 nguoi Trung Quoc tren tau cap cang Quy Nhon hinh anh 1Nhân viên thực hiện sát trùng hàng ngày toàn bộ ngoài và bên trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Chiều 2/2, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người.

Trong đó tạm dừng tổ chức Ngày hội mắm An Giang-Nam bộ lần thứ 1 năm 2020 do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCov) gây ra. Ngày hội sẽ được tỉnh An Giang xem xét tổ chức ở thời điểm thích hợp.

“Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cũng chỉ đạo ngành du lịch khuyến nghị các du khách, các cơ sở mua bán, nhân dân tại các khu, điểm du lịch tập trung đông người đeo khẩu trang; theo dõi chặt chẽ hoạt động của du khách tại các điểm du lịch của tỉnh, nhất là các du khách nước ngoài đến từ vùng dịch,” Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết thêm.

Theo kế hoạch, Ngày hội mắm An Giang-Nam bộ lần thứ 1 năm 2020 với chủ đề “Châu Đốc - Thủ phủ mắm của Nam Bộ,” sẽ diễn ra từ ngày 13/2/2020 đến ngày 16/2/2020 tại khu Vườn tượng lớn, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Ngày hội quy tụ 170 gian hàng của các doanh nghiệp An Giang và các tỉnh, thành Nam bộ chia làm 3 khu trưng bày khu triển lãm, khu thương mại và khu ẩm thực.

Để phòng, chống dịch bệnh nCov, Sở Y tế tỉnh An Giang đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các biện pháp chủ động phòng bệnh cho các sở, ngành, địa phương và khẩn trương thành lập đường dây nóng của ngành y tế; công khai rộng rãi số điện thoại của cán bộ được phân công tư vấn bệnh nCov cho người dân từ tỉnh đến cơ sở; khẩn trương thành lập Đội ứng cứu nhanh của tỉnh và chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố thành lập Tổ ứng cứu để kịp thời xử lý khi có dịch.

Thời gian qua, Sở Y tế tỉnh An Giang phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan liên quan tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cửa hàng, hiệu thuốc, siêu thị bán các mặt hàng khẩu trang, nước súc miệng, dung dịch rửa tay găm hàng, nâng giá bất thường để trục lợi, đề nghị xử phạt theo quy định và rút giấy phép hoạt động kinh doanh ngay nếu phát hiện doanh nghiệp sai phạm.

Để phòng, chống dịch bệnh nCov, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cũng đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tổ chức phun thuốc, dung dịch sát khẩn tại trường mầm non, phổ thông, cơ sở giáo dục đào tạo, nhóm trẻ gia đình, kịp thời phát hiện sớm ca bệnh, thông tin đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời…/.

(TTXVN/Vietnam+)