Giao thong Thanh pho Ho Chi Minh cang thang trong chieu 29/4 hinh anh 1Giao thông khu vực ngã tư Bình Triệu (thành phố Thủ Đức) luôn trong tình trạng căng thẳng chiều tối 29/4/2022. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Chiều 29/4, tình hình giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh khá căng thẳng. Nhiều tuyến đường, khu vực gần bến xe, sân bay… các phương tiện nối đuôi nhau di chuyển khá chậm. Bên trong các nhà ga, bến xe, hành khách cũng xếp hàng dài làm thủ tục để về quê hoặc đi du lịch.

Từ 16 giờ, tuyến đường Cộng Hòa đã đông nghẹt các phương tiện, cả chiều từ quận 12, Hóc Môn vào trung tâm thành phố cũng như hướng ngược lại. Khu vực cầu vượt Hoàng Hoa Thám bị ùn ứ kéo dài do lượng phương tiện tăng đột biến so với những ngày trước đây.

Lượng xe ôtô khá đông so với những ngày trước, trong khi nhiều người đi xe máy cũng chở theo hành lý để về quê nghỉ lễ.

[Nhiều giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông dịp nghỉ lễ 30/4-1/5]

Anh Nguyễn Văn Thành, quê tỉnh Tây Ninh cho biết: "Sợ đi về trễ kẹt xe, vợ chồng tôi đã tranh thủ xin công ty cho nghỉ sớm để về quê. Bình thường giờ này (16h) đường tương đối thoáng, nhưng không ngờ hôm nay lại đông như vậy. Các nút giao đều có lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết mà vẫn di chuyển khó khăn."

Tương tự đường Cộng Hòa, các tuyến Trường Sơn, Bạch Đằng, Hoàng Văn Thụ… hướng vào sân bay Tân Sơn Nhất đều có lượng phương tiện khá lớn và càng về chiều tối, áp lực giao thông khu vực này càng lớn.

Tại Bến xe miền Đông, trên nhiều tuyến đường, xe ôtô xếp hàng dài ở nhiều làn khiến việc di chuyển qua khu vực khó khăn. Nhờ lực lượng cảnh sát giao thông chốt chặn và điều tiết giao thông liên tục nên không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Bên trong Bến xe miền Đông, ngày từ buổi chiều đã có rất đông hàng khách đổ về ngồi chờ đến giờ ra xe bắt đầu kỳ nghỉ lễ.

Ông Trần Thanh Việt, Phó Trưởng phòng Kế hoạch vận tải (Bến xe miền Đông) cho biết, dịp lễ 30/4-1/5 năm nay, nhu cầu hành khách đi lại tăng cao; trong đó các tuyến về khu vực miền Trung và Tây Nguyên chiếm phần lớn.

Ngày 29/4 dự kiến đi lại cao nhất với khoảng 35.000 người, tương đương với cùng kỳ năm trước.

Bến xe miền Đông đã xây dựng kế hoạch phục vụ, đồng thời phối hợp với các đơn vị vận tải tăng cường thêm phương tiện để giải quyết nhu cầu đi lại của hành khách. Ngoài ra, bến xe cũng phối hợp với các đơn vị chức năng phân luồng giao thông, giải tỏa ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự quậnh khu vực bến xe để hành khách thuận tiện đi lại.

Tương tự, tại bến xe miền Tây, người dân cũng "ồ ạt" di chuyển đến bến xe để về quê nghỉ lễ.

Trong ngày 29/4, bến xe yêu cầu tất cả các đơn vị trong và ngoài bến cùng tập trung phối hợp đảm bảo an toàn giao thông, giải tỏa nhanh chóng các xe để tránh ùn ứ ở khu vực bến bãi, nhà chờ…

Dịp lễ năm nay, bến xe dự báo đạt 152.000 lượt hành khách; cao nhất là ngày 29/4 với 38.000 hành khách.

Tại các quầy làm thủ tục và khu vực soi chiếu an ninh trong sân bay Tân Sơn Nhất cũng luôn trong tình trạng đông nghẹt.

Giao thong Thanh pho Ho Chi Minh cang thang trong chieu 29/4 hinh anh 2Các khu vực làm thủ tục và soi chiếu an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất luôn đông nghẹt hành khách. (Ảnh: TTXVN phát)

Căn cứ lịch bay các hãng hàng không trong thời gian cao điểm này, trung bình mỗi ngày sân bay có trên dưới 700 chuyến bay đi và đến. Lượng khách dự kiến mỗi ngày trong dịp lễ khoảng 100.000 người đi và đến sân bay.

Trong khi đó, khu vực phà Cát Lái, lượng phương tiện cũng dồn về khá đông trong chiều tối, tăng đột biến ở cả phía huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. Đơn vị quận lý đã đưa vào hoạt động hết công suất cả 6 phà nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)