Gio Trai dat 2020-khoanh khac cua su doan ket toan cau giua dai dich hinh anh 1Thành phố Sydney tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2020. (Ảnh: The Wire)

Tối 28/3, bắt đầu từ thành phố Sydney của Australia, sự kiện Giờ Trái Đất 2020 đã chính thức được khởi động với mục tiêu tái khẳng định cam kết đối với hành tinh.

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan trên toàn thế giới, Giờ Trái đất năm nay đánh dấu một khoảnh khắc của sự đoàn kết toàn cầu, khi hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tổ chức các sự kiện trực tuyến để đảm bảo an toàn cho những người tham gia và thể hiện tình đoàn kết với những bệnh nhân mắc COVID-19 cũng như đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc ngày đêm để cứu người.

Từ Australia, chiến dịch Giờ Trái Đất sẽ di chuyển khắp châu Á, đến châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Tại Hàn Quốc, các công trình biểu tượng ở thủ đô Seoul như tháp Lotte World, tháp N Seoul và các cây cầu bắc qua sông Hàn sẽ đồng loạt tắt điện để hưởng ứng Giờ Trái đất. Tuy nhiên, tòa nhà trụ sở Hội đồng thành phố Seoul sẽ tiếp tục sáng đèn vì chính quyền thành phố vẫn làm việc không ngừng nghỉ để ứng phó với dịch COVID-19. Trong khi đó, tại Indonesia, 33 thành phố trên khắp nước này cũng sẽ tham gia sự kiện Giờ Trái đất.

Khác với mọi năm, Giờ Trái đất 2020 chuyển trọng tâm từ "Biến đổi khí hậu" sang "Mất đa dạng sinh học," qua đó kêu gọi các chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hành động nhằm đảo ngược những tác động tiêu cực đối với đa dạng sinh học. Các hoạt động trong chiến dịch năm nay nhằm thúc đẩy những sáng kiến thay đổi hành vi tiêu dùng như tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và không tiêu thụ động vật hoang dã.

[Giải pháp hiệu quả cho chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2020]

Là một sự kiện quốc tế do Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) phát động, Giờ Trái Đất khuyến khích mọi cá nhân và tổ chức tắt đèn điện trong một giờ đồng hồ, từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) trong ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hằng năm. Mục đích của sự kiện này là kêu gọi mọi người dân tập trung tìm ra những giải pháp để bảo vệ hành tinh và xây dựng một tương lai tươi sáng và bền vững.

Bắt đầu từ Sydney năm 2007, chiến dịch Giờ Trái Đất tới nay đã phát triển đến hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, kết nối hàng triệu người trên thế giới vì mục tiêu hành động chống biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)